Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023 (phần 1)

Thứ Ba, 28/03/2023 09:00 (GTM +7)

Lượng vốn đầu tư lớn đổ vào các startup công nghệ Việt Nam mở ra nhiều cơ hội, đồng thời thách thức các dự án khởi nghiệp trong việc đáp ứng kỳ vọng kinh doanh tương xứng. 

Dưới đây là một số xu hướng công nghệ được dự đoán sẽ vô cùng thu hút các nhà đầu tư vào năm 2023, theo báo cáo từ GlobalData. 

Trí tuệ nhân tạo 

Năm 2023, ngành trí tuệ nhân tạo được dự báo trị giá 93 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2022 (theo GlobalData). IBM cũng cho biết, 259% – con số tăng trưởng ấn tượng về tin tuyển dụng thuộc lĩnh vực này trong quý 1 và 2 năm 2022. Vì khả năng tăng cường đáng kể các công nghệ khác như điện toán lượng tử, internet vạn vật (IoT),… AI là một trong những công nghệ mới nổi được mong đợi nhất, với một số ứng dụng nổi bật như: 

 • DALL-E 2: ứng dụng có thể tạo ra hình ảnh đơn giản chỉ bằng từ ngữ, ra mắt đầu năm 2022 bởi OpenAI. Google và Meta sau đó cũng cho ra các ứng dụng AI có thể tạo video từ văn bản. 
 • ChatGPT: làm mưa làm gió giới công nghệ vì tạo ra các văn bản trau chuốt với các thông tin được nghiên cứu cẩn thân. Google đã xem đây là “red flag” và cảnh báo các kỹ sư của công ty nhanh chóng tìm giải pháp với lo ngại ảnh hưởng công cụ tìm kiếm của mình. 
 • Benkon: công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng máy điều hoa mà vẫn tối ưu trải nghiệm của người dùng, thông qua internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, từ đó giúp cắt giảm lượng khí thải carbon. 
 • Care Angel: hoạt động 24/7, có thể thăm khám sức khỏe thông qua giọng nói và thu thập dự liệu, từ đó theo dõi và tránh chuyện bệnh nhân phải nhập viện không cần thiết. 

ITI Fund - Chat GPT - Sự đột phá về công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo  Chat GPT – Sự đột phá về công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Bên cạnh những khả năng mà AI mang lại, việc đảm bảo tính công bằng, bảo mật và an toàn của công nghệ này cũng rất cần được quan tâm. Các khuôn khổ yêu cầu công ty AI giải thích và minh bạch hóa cách thức hoạt động của các thuật toán cũng còn thiếu tại một số quốc gia.  

Máy tính lượng tử 

Trong khi máy tính truyền thống có nền tảng hoạt động là xử lý kép với bit nhị phân, thì máy tính lượng tử là bước nhảy vọt khi ứng dụng qubit để xử lý đa biến, giúp tăng sức mạnh tính toán theo cấp số nhân. Từ đó, những vấn đề phức tạp mà siêu máy tính mạnh nhất phải mất vài năm để giải quyết, thì công nghệ này hoàn thành chỉ trong vài giây. 

ITI Fund - Máy tính lượng tử 

Máy tính lượng tử – Cổ máy đến từ tương lai

Theo IDC, ngành công nghiệp này sẽ tăng từ 412 triệu USD năm 2020 lên 8,6 tỷ USD năm 2027. Dù mang vẻ ngoài đơn giản, các chuyên gia đánh giá máy tính lượng tử đang đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như: 

 • Tối ưu hóa lộ trình của hàng nghìn tàu chở nhiên liệu khắp thế giới 
 • Ra quyết định bệnh nhân ICU nào cần được chăm sóc khẩn cấp 
 • Huấn luyện thuật toán tốt hơn, có thể biến ôtô hay taxi bay không người lái thành hiện thực.
 • Giải quyết một số thách thức của biến đổi khí hậu và an ninh lương thực 

Mặt khác, máy tính lượng tử cũng có nhiều rủi ro. Theo các chuyên gia, khả năng tính toán vượt trội của chúng có thể tác động xấu đến các hệ thống thông tin hiện tại trong nhiều lĩnh vực như giao dịch tài chính và thậm chí phòng thủ quân sự: 

 • Bảo mật: mối lo lớn nhất khi tất cả hệ thống an ninh mạng đều dựa trên RSA – thuật toán được sử dụng để truyền dữ liệu an toàn mà máy tính thông thường có thể cần tới hàng tỷ năm để bẻ khóa, nhưng máy tính lượng tử có thể chỉ mất vài giờ. Các chuyên gia lo ngại nếu con người không tìm hiểu các giao thức an toàn hơn, nguy cơ bị xâm nhập hệ thống và tấn công sẽ xảy ra. 
 • Xác minh: vô cùng khó khăn vì khả năng tính toán tốc độ của chúng. Với máy tính truyền thống, con người vẫn kiểm tra được kết quả bằng bút và giấy. Các chuyên gia cũng đúc kết, việc xây dựng lòng tin trên toàn bộ hệ sinh thái máy tính lượng tử thực sự quan trọng. 

Máy tinh lượng tử có thể tác động xấu đến lĩnh vực giao dịch tài chính

Máy tính lượng tử có thể tác động xấu đến lĩnh vực giao dịch tài chính

Internet vạn vật 

Được dự đoán tăng đến 650 tỷ USD năm 2023, trong đó 315 tỷ USD từ thành phố thông minh và 335 tỷ USD từ internet công nghiệp, IoT sẽ tiếp tục phát triển bất chấp tình hình kinh tế (theo GlobalData), với các động lực: 

 • Giá thành linh kiện và chi phí nhân công: theo Juniper Research, sự phát triển của công nghệ đã khiến chi phí sản xuất và giá thành các linh kiện phần cứng phục vụ ngành này giảm xuống, cùng với ứng dụng IoT trong các phần mềm thông minh tại tòa nhà ngày càng phổ biến. 
 • Công nghệ 4G: mang đến tốc độ truyền nhanh và an toàn hơn so với cách thức giao tiếp kiểu cũ, cho phép thiết bị IoT phát triển và hạn chế lo lắng về tình trạng quá tải dữ liệu. 
 • Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa: với sự phát triển mạnh mẽ của hai công nghệ này autopilot (hệ thống tự động lại) không còn là điều bất khả thi vì sự phối hợp nhịp nhàng và bỗ trợ của chúng.  

IoT đang ngày càng phổ biến và có tính ứng dụng cao, không chỉ xuất hiện ở các hộ gia đình, nhà máy hay phạm vi công nghiệp, mà còn được phát triển để chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường: 

 • Quản lý chất thải: các cảm biến IoT được sử dụng trong các nhà máy xử lý rác thải sẽ cung cấ[ nguồn thông tin đáng giá về chất lượng nước thải, chỉ số môi trường, từ đó đem lại kết quả chính xác và tránh những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe của người công nhân nếu họ thực hiện việc lấy mẫu trực tiếp từ khu xử lý rác. 
 • Xây dựng đô thị thông minh: thông qua việc tận dụng IoT và nắm được thông tin cùng với mật độ các xe đang lưu thông, từ đó đề xuất giải pháp tránh hiện tưởng kẹt xe và hạn chế tắt nghẽn. 
 • Thiết bị thông minh: IoT có thể giúp các công cụ gia dụng cho gia đình một cách thông minh mà không cần sự điều khiển trực tiếp của con người như việc tối ưu trải nghiệm mà vẫn tiết kiệm năng lượng cho máy điều hòa tại nhà. 

ITI Fund - IoT được ứng dụng trong việc xây dựng đô thị thông minh

IoT được ứng dụng trong việc xây dựng đô thị thông minh

Ngành này cũng đối mặt với những thách thức không nhỏ, đơn cử như vấn đề bảo mật, vì IoT không thể hoạt động trơn tru mà không có dữ liệu. Tuy nhiên, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, học máy và blockchain sẽ là động lực to lớn để cải thiện vấn đề trên và hỗ trợ ngành này phát triển. 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - Benkon

Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

ITI Fund - smart city

Thành phố của tương lai – Smart City, cơ hội vàng cho sự phát triển công nghệ và kinh doanh

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

»
«