Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

Thứ Hai, 10/07/2023 09:00 (GTM +7)

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển không ngừng trong những năm gần đây với hàng loạt ý tưởng và dự án thiết thực được ra đời. Trong đó, các cuộc thi chuyên nghiệp luôn là điểm đến thú vị và hấp dẫn với các startup nhiệt huyết và mong muốn nhận được các giá trị trực tiếp và gián tiếp qua các giải thưởng. 

Cùng ITI Fund tham khảo một số cuộc thi về khởi nghiệp nổi bật trong năm 2023.

1. Startup Wheel

Startup Wheel là một trong những cuộc thi về đổi mới sáng tạo lớn nhất khu vực Đông Nam Á và được tổ chức bởi các đơn vị có sức ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực khởi nghiệp như: Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA), Công ty Cổ phần Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP.  

Cuộc thi hướng đến cá nhân và tổ chức không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra khu vực quốc tế, với thời gian diễn ra từ tháng 03/2023 đến tháng 08/2023. Các mùa trước đã có những thành tựu ấn tượng khi có hơn 1000+ dự án tham gia, 500+ triệu lượt tiếp cận, 200+ đối tác trên khắp năm châu. 

Một số startups nổi bật từ cuộc thi có thể kể đến: 

 • Benkon – startup ứng dụng công nghệ IoT vào quản lý và tối ưu sử dụng máy điều hoà dành cho doanh nghiệp, vừa huy động thành công 500.000 USD vào tháng 03/2023 trong vòng góp vốn do ITI Fund là lead investor.
 • Coolmate – giải pháp mua sắm thời trang “tất cả trong một” dành cho nam giới 
 • Vexere – ứng dụng di động đầu tiên tại Việt Nam giúp quản lý tất cả hoạt động trong quá trình kinh doanh vận tải của nhà xe. 
 • ProfilePrint – startup giải quyết vấn đề khẩu vị chủ quan ảnh hưởng đến phân loại và định giá nguyên liệu thô, đạt giải quán quân bảng quốc tế năm 2021.

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - BenkonBenkon – Startup đạt giải quán quân tại Startup Wheel 2022 (Nguồn ảnh: Startup Wheel)

2. Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc Gia trong khuôn khổ TECHFEST (Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia)

Đây là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy các sáng kiến công nghệ trong nước do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, cũng là dịp để tổng kết và chuyển tải các thông điệp từ Chính phủ đến hệ sinh thái khởi nghiệp nước ta.  

Thời gian diễn ra của cuộc thi từ tháng 05/2023 đến tháng 12/2023, với đối tượng hướng đến là các cá nhân người Việt đang sinh sống và làm việc trong hoặc ngoài lãnh thổ.Tính từ năm 2015, chương trình đã thu hút hơn 20.000+ người tham gia, 2600+ doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước, một số startup nổi bật có thể kể đến: 

 • PVA PRO – startup cung cấp giải pháp về công nghệ bao bì có thể hòa tan trong nước 
 • Sobanhang – ứng dụng số hoá bán hàng cho tiểu thương Việt Nam  
 • WeShare – ứng dụng gây quỹ cho các tổ chức xã hội từ mua sắm online Shopee, Lazada, Tiki, Biti’s, lên đến 30% giá trị đơn hàng. 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - TechFest - SobanhangỨng dụng Sobanhang giành quán quân TechFest 2022 (Nguồn ảnh: TechFest)

3. Qualcomm Innovation Challenge

Được tổ chức bởi Tập đoàn Qualcomm, Qualcomm Inovation Challenge là chương trình hỗ trợ phát triển các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoạt động trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam như thiết kế giải pháp 5G, IoT, học máy, thành phố thông minh, công nghệ di động,.. của Qualcomm Technologies. 

Diễn ra từ tháng 10/2022 đến tháng 09/2023 và sau các vòng sơ khảo, top 10 công ty có thành tích nổi bật sẽ được hỗ trợ tài chính cũng như tham gia nhiều tháng ươm tạo về kỹ thuật và kinh doanh. Trong đó, top 3 dự án chiến thắng ở vòng chung kết sẽ nhận tiền thưởng và các hỗ trợ khác sau chương trình từ tập đoàn Qualcomm Technologies.  

Một số startups nổi bật từ cuộc thi: 

 • MiSmart – chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị máy bay nông nghiệp không người lái (Drone) 
 • VPTech – nhà máy với định hướng sản xuất thang máy chuyên sâu. 
 • GraphicsMiner – nền tảng dễ dàng tạo ra video mô phỏng 3D chỉ trong vòng 30 phút. 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Qualcomm Innovation Challenge 2022 - Top 3Top 3 công ty khởi nghiệp nhận giải thưởng Qualcomm Innovation Challenge 2022 (Nguồn ảnh: Qualcomm)

4. Hack4Growth

Hack4Growth là cuộc thi tìm giải pháp thiết thực cho các vấn đề đang tồn đọng tại Việt Nam do AVSE Global (Association of Vietnamese Scientists and Experts) và Bộ ngoại giao tổ chức. 

Diễn ra từ tháng 07 đến tháng 12 hằng năm, đối tượng hướng đến của chương trình là các dự án có cá nhân từ 15 tuổi trở lên và được bố mẹ hoặc người giám hộ chấp thuận cho tham gia cuộc thi, mỗi đội phải có ít nhất một thành viên từ 18 tuổi trở lên và có quốc tịch gốc là Việt Nam. 

Trải qua nhiều mùa tổ chức, Hack4Growth và AVSE Global có một hệ sinh thái với hơn 10,000 trí thức người Việt hiện đang sinh sống và làm việc trên toàn thế giới, từ đó thu hút được lượng giá trị chất xám và ý tưởng nổi bật của người Việt năm châu cùng một đội ngũ chuyên gia đẳng cấp thế giới. 

Một số startups nổi bật từ cuộc thi: 

 • Bizzi – nền tảng SaaS (dịch vụ phần mềm) giúp đơn giản hóa quy trình xử lý dữ liệu hóa đơn thủ công thông qua ứng dụng công nghệ 
 • Metain – dự án đầu tư chung bất động sản sử dụng công nghệ blockchain và NFT 
 • Nanoneem – dự án nghiên cứu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật xanh ứng dụng công nghệ nano 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Hack4Growth - Top 10Hack4Growth 2022 công bố Top 10 chung cuộc (Nguồn ảnh: Hack4Growth)

5. Startup Việt – VnExpress

Startup Việt là sự kiện thường niên do VnExpress tổ chức nhằm tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng, với thời gian diễn ra từ tháng 02 đến tháng 12 hằng năm. Năm 2022, chương trình đã thu hút được hơn 300 hồ sơ dự án. 

Một số startups nổi bật từ cuộc thi: 

 • eJoy – giải pháp giúp người dùng cá nhân hóa việc học tiếng Anh theo sở thích thay vì theo giáo trình sẵn có 
 • SSSmarket – nền tảng thời trang hướng tới việc chia sẻ và làm mới tủ đồ 
 • Benkon – startup ứng dụng công nghệ IoT vào quản lý và tối ưu sử dụng máy điều hoà dành cho doanh nghiệp. 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Việt - VnExpress - eJoyĐại diện eJoy nhận giải quán quân Startup Việt 2022 (Nguồn ảnh: Startup VnExpress) 

6. SK Fellow Ship

Với mong muốn khai phá, hỗ trợ và đồng hành lâu dài cùng các dự án khởi nghiệp tiềm năng giai đoạn đầu tại Việt Nam, SK Group – Tập đoàn đa ngành lớn thứ 2 tại Hàn Quốc – đã phối hợp cùng BSSC để triển khai cuộc thi SK Fellow Ship.  

Chương trình diễn ra từ tháng 05/2023 đến tháng 11/2023 và hướng đến startup ở khắp các lĩnh vực, đặc biệt ưu tiên các dự án công nghệ có thể giải quyết các vấn đề trong xã hội. Năm 2022, SK Felow Ship đã thu hút hơn 150 hồ sơ đăng ký tham gia. 

Một số startups nổi bật từ cuộc thi: 

 • Selly – nền tảng công nghệ cung cấp nguồn hàng chất lượng với giá tốt từ nhà sản xuất đến với người có nhu cầu kinh doanh online mà không cần vốn. 
 • Benkon – startup ứng dụng công nghệ IoT vào quản lý và tối ưu sử dụng máy điều hoà dành cho doanh nghiệp 
 • Sobanhang – ứng dụng số hoá bán hàng cho tiểu thương Việt Nam. 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - SK Fellow ShipTop 4 startup xuất sắc của SK Fellow Ship 2022 (Nguồn ảnh: SK Fellow Ship) 

7. Mekong Startup

Tổ chức thường niên từ năm 2016, Mekong Startup diễn ra với mong muốn tìm kiếm và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tiềm năng và ứng dụng công nghệ, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế từng địa phương nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung. 

Do Liên Đoàn Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) chủ trì, Mekong Startup diễn ra từ tháng 05/2023 đến tháng 10/2023. Từ năm 2016, cuộc thi đã quy tụ hơn 1.500+ hồ sơ, với gần 5.000 người tham gia, trong đó, hàng trăm dự án đã được trao thưởng, tư vấn, kết nối giao thương, đầu tư vốn và tìm được chổ đứng trên thương trường. 

Các startups nổi bật từ cuộc thi:  

 • CUAvn – doanh nghiệp tiên phong xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm cua lột cao cấp từ vùng đất Năm Căn – Cà Mau. 
 • Giải pháp khử trùng bền vững – ứng dụng công nghệ điện hóa 
 • Phát triển sản phẩm Lạp xưởng Cá Lóc 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Mekong Startup VCCIHình ảnh tại cuộc thi Mekong Startup năm 2022 (Nguồn ảnh: VCCI) 

8. SV Startup

Chủ trì bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo và hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên toàn quốc; các dự án khởi nghiệp tham dự SV Startup sẽ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề của cộng đồng, từ đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội. 

Cuộc thi dự kiến diễn ra từ tháng 06/2023 đến tháng 12/2023 với quy mô toàn quốc. Sau 4 mùa tổ chức, SV Startup đã thu hút hơn 20.000+ người tham gia cùng 2.500+ ý tưởng và dự án khởi nghiệp. 

Một số dự án nổi bật từ cuộc thi: 

 • AutoAntenna – giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong theo dõi, cảnh báo sớm tình trạng cột antenn 
 • Smart Wheel Chair – xe lăn điện giúp người khuyết tật, người già có thể di chuyển dễ dàng hơn 
 • WELLIFE – ứng dụng hỗ trợ quản lý và kết nối trong điều trị giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - SV StartupĐội BK 307 với giải pháp AutoAntenna đã giành giải Nhất lĩnh vực Công nghiệp, chế tạo, sản phẩm (Nguồn: BKU) 

9. Ý Tưởng Khởi Nghiệp – CiC

CiC (Creative Idea Contest) là cuộc thi thường niên về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với đối tượng chính hướng đến là học sinh và sinh viên trên toàn quốc, được tổ chức bởi Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM – IEC.  

Trải qua nhiều mùa thi, chương trình đã ghi được các dấu ấn nổi bật khi có hơn 300+ ý tưởng và dự án khởi nghiệp, 700+ thí sinh đăng ký tham dự từ hơn 215 trường đại học, cao đẳng, trung học trên khắp cả nước và tiếp cận hơn 700.000+ người.  

Các startups nổi bật từ cuộc thi: 

 • Medus – Nền tảng hỗ trợ học tập Y Khoa và theo dõi sức khỏe từ xa 
 • Thiết bị báo động nghiêng phương tiện giao thông đường thuỷ 
 • Mô hình trạm quan trắc, giám sát chất lượng không khí sử dụng công nghệ NB-IoT 

Nhằm thể hiện mối quan tâm và mong muốn đóng góp giá trị nhằm phát triển các dự án khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam, ITI Fund đã tham gia CiC 2022 với vai trò đối tác chiến lược và ban giám khảo tại vòng chung kết. 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - CiC 2022Ông Ngô Đình Đạt – Giám đốc Điều hành Quỹ ITI, là một trong các giám khảo vòng Chung kết CiC 2022 (Nguồn ảnh: CiC) 

10. UII Incubator Program

Trải qua 6 tháng với nhiều lợi ích như cung cấp không gian làm việc, chương trình đào tạo, tư vấn,… UII Incubator Program là chương trình ươm tạo chất lượng và miễn phí nhằm hỗ trợ các dự án khởi nghiệp giai đoàn đầu phát triển sản phẩm và định hướng thị trường.  

Tổ chức bởi Viện Đổi mới Sáng tạo UEH (UII), Trung tâm Phát triển Năng lực SEPT và Đại học Leipzig (Đức), chương trình diễn ra từ tháng 03/2023 đến tháng 12/2023 với quy mô toàn quốc và hướng đến các dự án có thể ứng dụng công nghệ, kỹ thuật để giải quyết các vấn đề của thị trường trong lĩnh vực công nghệ, giáo dục, tài chính, nông nghiệp,… không chỉ trong nước mà còn ra quốc tế (Đức, châu Âu,…) 

Các startups nổi bật từ cuộc thi: 

 • Beloved & Beyond – sàn thương mại điện tử về hoa và quà tặng 
 • Yobite – sữa chua sấy thăng hoa 
 • MyCobox – bộ kit trồng nấm thông minh đầu tiên tại Việt Nam 

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - UII Incubation Program 2023UII Incubator Program 2023 đã chính thức khởi động và đang ráo riết tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng (Nguồn ảnh: UII) 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

Pick up & Drop Off – Nét chấm phá tạo đà phát triển cho Giao Hàng Chặng Cuối

Công nghệ giáo dục (EdTech) – Ngôi sao sáng trong thị trường khởi nghiệp

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund rót vốn triệu đô vào PVA PRO – startup sản xuất bao bì polymer tan trong nước

ITI Fund rót vốn triệu đô vào PVA PRO – startup sản xuất bao bì polymer tan trong nước

ITI Fund

Thông báo về việc tăng vốn góp lần 3 của Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

»
«