ChatGPT – Tín hiệu bành trướng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Thứ Ba, 07/02/2023 09:00 (GTM +7)

Thời gian gần đây, cả thế giới xôn xao về ChatGPT – nền tảng chatbot ra mắt công chúng vào tháng 11 năm 2022 do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển. ChatGPT hiện thu hút hơn 100 triệu người dùng, trong khi TikTok cần 9 tháng, Instagram mất tới 2,5 năm, còn ứng dụng dịch Google Translate là 6,5 năm để chạm được cột mốc này (theo Sensor Tower). 

Tính đến hiện tại, đây được xem là mô hình ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để xử lý tiếng nói hiện đại bậc nhất thế giới.

Cùng ITI Fund tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động, ưu điểm, hạn chế và mức độ ảnh hưởng của ChatGPT đến thế giới nói chung và các startup nói riêng. 

Chat GPT và phương thức hoạt động 

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) sở hữu tính năng xử lý và tạo ra các văn bản giống như con người chỉ bằng một vài từ khóa cơ bản. ChatGPT ra đời với những thuật toán vô cùng phức tạp, đã có hơn 570gb từ nhiều nguồn thông tin và 300 tỷ từ được đưa vào hệ thống. 

ITI Fund_Chat GPT (1)ChatGPT có thể phản hồi email, viết mã, xử lý content, viết luận và trả lời các câu hỏi.

Được tạo ra bằng GPT-3 – công nghệ áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: tạo văn bản chatbot, mô phỏng tiếng nói và phiên dịch ngôn ngữ, ChatGPT hiện tại được mệnh danh là mô hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo xứ lý ngôn ngữ mạnh mẽ nhất hiện nay với tham số 175 tỷ và hiện có thể đảm nhận việc phản hồi email, viết mã, xử lý content, viết luận và trả lời các câu hỏi. 

Song song đó, ChatGPT còn được đào tạo cách phản hồi từ phía người dùng, giúp hệ thống ngày càng thông minh bởi chúng luôn học hỏi, trau dồi; vì vậy, mong muốn của mỗi cá nhân khi đặt câu hỏi sẽ được nhanh chóng xác định và giải đáp.  

Ảnh hưởng của Chat GPT đến một số lĩnh vực  

🟩 Giáo dục: trong tương lai, ChatGPT được kỳ vọng có thể giảng dạy với những kiến thức cơ bản và khả năng tương tác đang dần được hoàn thiện. Tuy nhiên, chúng cũng đang bị cấm sử dụng tại nhiều trường học vì mối lo ngại về gian lận trong thi cử. 

🟩 Báo chí: theo các chuyên gia, công nghệ AI hiện nay chỉ mới cho phép ChatGPT tổng hợp và sao chép từ khóa thành đoạn văn chứ chưa thể sáng tạo một đề tài mới. Tuy nhiện, chúng đang có môt số thành tựu nhất định khi sáng tạo được các tiêu đề phụ hợp với nhu cầu người viết. 

ITI Fund_Chat GPT (4)

 

🟩 Tài chính: theo một số nhận định, các quyết định đầu tư quan trọng vẫn sẽ thuộc về con người, tuy nhiên, lĩnh vực nhập liệu hoặc các mảng tương tự có thể trở thành lãnh địa của AI. 

🟩 Thiết kế đồ họa: với sự phát triển của ChatGPT, người dùng sẽ có nhiều công cụ hơn trong việc tự thiết kế website hay ấn phẩm truyền thông chỉ với một số từ khóa cơ bản. 

🟩 Công nghệ: ChatGPT được dự đoán sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong lĩnh vực này, khi chúng có thể đảm nhận được những công việc mang tính lặp lại. Về lý thuyết, trí tuệ nhân tạo có thể soạn mã code theo tham số và yêu cầu thủ công của người dùng để xây dựng trang web cũng như những phần khác cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, còn vô số mảng công việc thuộc lĩnh vực khác có thể chịu ảnh hưởng từ trí tuệ nhân tạo nói chung và ChatGPT nói riêng, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của kỹ thuật này. Trong tương lai, thị trường lao động được dự báo sẽ rất khác so với hiện nay. 

Một số hạn chế của Chat GPT 

  • Tính chính xác và đáng tin cậy: mọi phản hồi mà ChatGPT tạo ra phần lớn dựa vào lượng dữ liệu và tri thức khổng lồ sở hữu, tuy nhiên, khó kiểm chứng độ tin cậy và xác thực các thông tin mà chúng cung cấp. 
  • Giới hạn nội dung: với mục đích lọc thông tin độc hại, ChatGPT sẽ giới hạn một số nội dung được chúng đánh giá có chứa tính phi pháp hoặc bạo lực. 
  • Tính cập nhật: theo thông tin từ nhà phát triển là OpenAi, hiện tại ChatGPT chỉ cập nhật các thông tin và sự kiện diễn ra trước năm 2022. 
  • Tính trung lập: vì mong muốn mang thông tin tích cực và có ích đến người dùng của nhà phát triển, đa phần quan điểm mà ChatGPT đưa ra thường nằm ở mức trung lập. 

ITI Fund_Chat GPT (5)Hiện ChatGPT chỉ cập nhật thông tin và sự kiện diễn ra trước năm 2022

Nhìn chung, với tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo, trong đó có Chat GPT như hiện tại, thị trường lao động sẽ rất khác và có những bước ngoặt lớn so với hiện nay. 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

 

 

Bài viết liên quan

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - Benkon

Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

ITI Fund - smart city

Thành phố của tương lai – Smart City, cơ hội vàng cho sự phát triển công nghệ và kinh doanh

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

»
«