Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

Thứ Ba, 23/05/2023 09:00 (GTM +7)

Mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Bitcoin

Những năm gần đây, sự gia tăng đáng kể của Bitcoin (tiền điện tử) đã gây ra tác động bất lợi đến biến đổi khí hậu bởi mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ khi khai thác và giao dịch chúng. Cụ thể, theo chỉ số tiêu thụ điện được đo đạc bởi Đại học Cambridge, hoạt động khai thác Bitcoin trên toàn cầu tiêu tốn tới 128,84 TWh mỗi năm, nhiều hơn cả lượng điện năng tiêu thụ hàng năm ở Ukraine, Argentina. 

Năm 2022, theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB), mỗi giao dịch Bitcoin thải ra một lượng CO2 đáng kinh ngạc, tương đương một hộ gia đình thải ra trung bình trong 3 tuần. Lượng khí thải carbon càng tăng lên do số lượng giao dịch Bitcoin ngày càng nhiều. Theo một nghiên cứu của Goodkind (2020), để khắc phục vấn đề về môi trường và sức khỏe cộng đồng, cần chi khoảng 0,49 USD trong tổng mỗi USD giá trị mà Bitcoin tạo ra.

ITI Fund - “Giao dịch Bitcoin tốn nhiều điện năng hơn bất kỳ phương pháp giao dịch nào mà nhân loại từng biết” - Bill Gates“Giao dịch Bitcoin tốn nhiều điện năng hơn bất kỳ phương pháp giao dịch nào mà nhân loại từng biết” – Bill Gates 

Nỗ lực sử dụng năng lượng xanh cho khai thác Bitcoin và một số dự án tiêu biểu

Với mức tiêu thụ khổng lồ trên, trong vài năm gần đây, thị trường khai thác Bitcoin đã chứng kiến sự ra đời của các ý tưởng trong nỗ lực xanh hóa Bitcoin, thân thiện với môi trường. Trong báo cáo của Hội đồng khai thác Bitcoin (BCM) – một tổ chức được thành lập cách đây không lâu để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo cho biết việc sử dụng năng lượng sạch bền vững trong ngành khai thác Bitcoin đã tăng 15% từ quý 1 đến quý 2 năm 2021. Theo báo cáo của BMC, 67,6% trong tổng năng lượng xanh được sử dụng để khai thác Bitcoin đến từ các nguồn năng lượng bền vững, đảm bảo tác động đến môi trường thấp hơn nhiều so với ngành công nghiệp khác, cho thấy tín hiệu đáng mừng từ hoạt động khai thác Bitcoin.

ITI Fund - Tỷ lệ sử dụng năng lượng xanh toàn cầu trong việc khai thác BitcoinTỷ lệ sử dụng năng lượng xanh toàn cầu trong việc khai thác Bitcoin (Nguồn: Bitcoin Mining Council)

Block và blockstream – Dự án sử dụng Năng lượng mặt trời để khai thác Bitcoin

Khi các báo cáo chỉ ra sự tác động tiêu cực của Bitcoin đến môi trường vào năm 2017, nhiều chủ trại ở Australia, Mỹ,… đã đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời lớn để khai thác Bitcoin và trào lưu này nở rộ nhiều hơn khi cơn sốt tiền ảo lên giá. Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử hiện nay ngày càng gây bất lợi đến môi trường, sự chuyển đổi này đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tháng 5/2021, Elon Musk đã khiến ngành Bitcoin rơi vào khủng hoảng khi tuyên bố Tesla sẽ từ chối chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại chúng “sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch trong khai thác và giao dịch”. Điều này đã thức tỉnh các công ty Bitcoin và các nỗ lực “xanh hóa” đã được thực hiện. Tại Texas (Mỹ), hai công ty công nghệ Block và Blockstream đã khánh thành một trung tâm “đào” Bitcoin bằng năng lượng mặt trời và pin năng lượng mặt trời của Tesla để cung cấp năng lượng cho máy “đào” và lưu trữ lượng điện dư thừa cho khai thác Bitcoin vào ban đêm và những ngày không có nắng. Cả Block và Blockstream đều kỳ vọng dự án có thể tăng quy mô này gấp 100 lần trong tương lai. 

Easy Crypto Hunter – Biến phân bò thành năng lượng sinh học khai thác tiền mã hóa (crypto) 

Trong quá trình phân hủy phân động vật sẽ sản sinh khí metan và sau quá trình phân hủy kỵ khí, metan sẽ bị tác động bởi động cơ sáu xi-lanh và tạo ra nhiệt và điện. Trước đây, tại Anh, nông dân chỉ bán các nguồn năng lượng này cho lưới điện quốc gia nhưng kể từ khi nhận ra việc cung cấp năng lượng cho các công ty tiền mã hóa sẽ mang đến lợi nhuận hấp dẫn gấp 10 lần, họ càng tận dụng các nguồn năng lượng này nhiều hơn. 

Được thành lập năm 2017, Easy Crypto Hunter – Manchester (Anh) hiện chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về doanh số nhờ sử dụng năng lượng xanh do nông dân cung cấp đến từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân bò để khai thác tiền điện tử. CEO của Easy Crypto Hunter cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu doanh nghiệp cách nay 4 năm, năng lượng xanh không nằm trong tầm ngắm của khách hàng, nhưng giờ đây nó chiếm khoảng 40% hoạt động kinh doanh của chúng tôi và vẫn đang phát triển mỗi ngày”.

Nautilus – Dự án khai thác Bitcoin chạy bằng năng lượng hạt nhân 

Trên lý thuyết, năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng tuyệt vời cho ngành khai thác Bitcoin nhưng thực tế thì ý tưởng này chưa thật sự phổ biến và mất nhiều năm để thực hiện, tuy vậy, một số công ty đang rất lạc quan về triển vọng trong tương lai này. 

Nautilus ra đời vào năm 2021 với mục đích xây dựng một trung tâm dữ liệu xanh hoạt động bằng năng lượng hạt nhân và tiên phong dùng năng lượng hạt nhân để khai thác tiền điện tử Bitcoin. Đây không chỉ là một bước quan trọng hướng tới các hoạt động khai thác Bitcoin bền vững hơn mà còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc áp dụng năng lượng hạt nhân trong ngành công nghệ. Nautilus đã sử dụng hơn 91% năng lượng không carbon để cung cấp năng lượng cho khoảng 9.200 thợ khai thác, đóng một vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào tốc độ băm hoạt động trung bình 3 EH/s trong tháng, vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực khai thác Bitcoin.

El Salvador – Quốc gia khai thác Bitcoin từ năng lượng núi lửa

Với lợi thế tự nhiên là “vùng đất của những ngọn núi lửa”, theo báo cáo chính thức từ công ty điện dân dụng ở El Salvador, năm 2021, năng lượng địa nhiệt chiếm 25% sản lượng điện của quốc gia này. Là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp và được phép lưu thông, chính phủ El Salvador ngày càng chú trọng sử dụng năng lượng từ núi lửa để khai thác Bitcoin. Hoạt động khai thác Bitcoin bằng năng lượng núi lửa được tiến hành bởi công ty năng lượng nhà nước LaGeo SA de CV, trong đó, năng lượng địa nhiệt từ núi lửa đã được sử dụng để tạo ra 0,00599179 Bitcoin, tương đương khoảng 269 USD.

Sử dụng năng lượng thừa từ hoạt động khai thác Bitcoin để sưởi ấm tulip

Bên cạnh việc sử dụng các nguồn năng sạch để khai thác Bitcoin thì quá trình này cũng tạo ra một lượng nhiệt dư đáng kể, vì vậy để tiết kiệm và hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường, việc tận dụng tối đa nguồn nhiệt này cũng được quan tâm.

Tại Amsterdam (Hà Lan), trong bối cảnh các doanh nghiệp trồng hoa tulip bị thua lỗ và phải tạm ngừng hoạt động do chi phí năng lượng được sử dụng trong quá trình trồng trọt tăng cao cùng với việc nhận thấy các máy tính công suất cao được sử dụng để khai thác tiền điện tử có thể sản sinh nhiệt độ thừa lên đến 20 độ C, một startup địa phương đã hợp tác với công ty khai thác Bitcoin để phát triển ý tưởng sử dụng lượng nhiệt thừa cho việc sưởi ấm các nhà kính trồng hoa tulip. Sự kết hợp này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên, nguồn năng lượng hóa thạch và hạn chế lượng khí carbon thải ra môi trường.

ITI Fund - Sự kết hợp giữa nhà kính trồng hoa tulip và khai thác Bitcoin trong sưởi ấm cây trồngSự kết hợp giữa nhà kính trồng hoa tulip và khai thác Bitcoin trong sưởi ấm cây trồng (Nguồn: Euronews)

Có thể nói, sau các phát ngôn của những người có sức ảnh hưởng như Bill Gates, Elon Musk,… về tác động xấu của Bitcoin đến môi trường, vấn đề này càng được quan tâm nhiều hơn và nổi lên như một hồi chuông cảnh báo khiến các quốc gia và tổ chức thúc đẩy việc sử dụng năng lượng xanh trong khai thác Bitcoin thay vì năng lượng truyền thống. Sự chuyển đổi này dần trở thành một xu hướng tất yếu trên thế giới, giúp góp phần bảo tồn năng lượng và phát triển kinh tế bền vững.

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - Benkon

Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

ITI Fund - smart city

Thành phố của tương lai – Smart City, cơ hội vàng cho sự phát triển công nghệ và kinh doanh

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Công nghệ thảm họa (D-Tech) và vai trò của công nghệ trong Quản lý thảm họa

Công nghệ thảm họa (D-Tech) và vai trò của công nghệ trong Quản lý thảm họa

»
«