Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Thứ Ba, 30/05/2023 09:00 (GTM +7)

Rác thải nhựa – Vấn đề nan giải toàn cầu  

Hiện nay, bởi sự tiện lợi, giá thành rẻ, nhựa đang được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới và mang lại các hiểm họa khôn lường, tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm, lượng chất thải nhựa trên phạm vi toàn cầu đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, tương đương 300 triệu tấn, trong đó có đến 13 triệu tấn bị đổ ra đại dương. Cụ thể, mỗi phút có khoảng 1 triệu chai nhựa và 5000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Trong số rác thải nhựa được thải ra có tới 79% là bị chôn lấp hoặc vứt ra môi trường, 12% bị đốt, chỉ có 9% trong số đó được tái chế. 

Trong đó, khu vực Đông Nam Á đã nổi lên như một điểm nóng về ô nhiễm nhựa, theo báo cáo của ngành công nghiệp thực phẩm châu Á (FIA, 2019), chỉ riêng tại Việt Nam – 1 trong trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa đổ ra biển nhiều nhất thế giới đã rò rỉ ra đại dương 545.000 tấn chất thải nhựa vào năm 2017. 

ITI Fund - Tỷ lệ rác thải nhựa của các quốc gia trên thế giới năm 2010Tỷ lệ rác thải nhựa của các quốc gia trên thế giới năm 2010 (Theo Liên Hiệp Quốc) 

Thêm vào đó, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 làm tình trạng đáng lo ngại của nhựa càng trở nên trầm trọng hơn do nhu cầu tiêu thụ khẩu trang, chai lọ dung dịch vệ sinh, khử khuẩn và bao bì giao hàng trực tuyến gia tăng cao trong đại dịch.  

Cơ hội phát triển dành cho các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa  

Tỷ lệ 9% rác thải nhựa được tái chế đã dấy lên hồi chuông cảnh báo và thúc đẩy các quốc gia trên thế giới đẩy mạnh ra đời các chính sách chống và giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa. Theo cập nhật tháng 3/2023, đã có hơn 100 quốc gia đã cấm, hạn chế hoặc đánh thuế việc sử dụng túi nhựa. Các chính sách này giúp chính phủ tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể trong các hoạt động thu gom và xử lý nhựa. 

Ngoài ra, ý thức của người tiêu dùng ngày càng phát triển và quan tâm nhiều hơn đến bảo vệ môi trường, sức khỏe và việc sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường đã trở thành trào lưu, thậm chí tạo ra cơn sốt “tẩy chay” nhựa trên mạng xã hội thông qua các chiến dịch ấn tượng với quy mô lớn. 

Không chỉ vậy, hiện nay, có nhiều tổ chức sẵn sàng đứng ra hỗ trợ tài chính hoặc thiết kế các chương trình riêng biệt dành cho những ý tưởng giải quyết vấn đề rác thải nhựa, chẳng hạn như chương trình “Thử thách Tái chế rác thải nhựa Đông Nam Á” do The Incubation Network tổ chức, đã hỗ trợ và mang đến những cơ hội tăng trưởng hấp dẫn dành cho các startup hoạt động trong lĩnh vực này. Hoặc, Incubation Network – một mạng lưới kết nối các nhà đầu tư với những startup có mục tiêu bảo vệ môi trường – đã giúp thu hút 59 triệu USD kể từ khi thành lập vào năm 2019.

Cùng năm đó, Circulate Capital đã ra mắt quỹ đầu tư đầu tiên trên thế giới dành riêng cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ đối phó với mối đe dọa nhựa đại dương. Hoặc dễ thấy tại Việt Nam, các nhà đầu tư gần đây rất quan tâm đến các startup phát triển bền vững như ITI Fund, AFC Vietnam Fund, Hustle Fund, 

ITI-Fund_Who-Are-We_EngITI Fund là một trong những quỹ đầu tư nội địa tại Việt Nam quan tâm tích cực đến các startup phát triển bền vững (ESG) 

Một số startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa tiêu biểu 

PVA Pro – startup về công nghệ bao bì có thể hòa tan trong nước 

Thành lập năm 2021, PVA Pro – có trụ sở tại TP. HCM là startup sử dụng công nghệ sản xuất Aquaflex, một loại nhựa có thể tan ra ngay khi gặp nước và phân hủy thành CO2, đồng nghĩa với việc nếu chúng rơi xuống đại dương, chúng sẽ trở thành rác thải hữu cơ và làm thức ăn cho vi sinh vật. Theo nhà sáng lập, một vài công ty trên thế giới đã phát triển công nghệ tương tự dưới dạng màng bọc viên giặt quần áo hoặc màng bọc thuốc, nhưng những vật liệu này chỉ sử dụng cho nước lạnh và không thích hợp để làm bao bì đóng gói. 

ITI Fund - PVA proPVA Pro là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chuyên về công nghệ bao bì có thể hòa tan trong nước 

Công nghệ của PVA Pro có thể tạo ra các loại nhựa tan rã trong nước nóng 70 °C, vẫn đảm bảo chất lượng dưới sự tác động của mưa nhẹ hoặc tia nước với số lượng nhỏ và có thể bị phân hủy hoàn toàn trong 6 tháng ở môi trường nước lạnh.  

Robries – startup biến rác thải nhựa thành đồ nội thất 

Robries đã nghiên cứu thành công và thiết kế, áp dụng các quy trình tái chế nhằm biến rác thải nhựa thành đồ nội thất từ bàn ghế cho đến bình hoa có màu sắc rực rỡ với mức giá có thể tiếp cận đến nhiều tệp khách hàng, chẳng hạn như một chiếc ghế làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế có giá 41 đô la Mỹ hoặc một bộ bốn chiếc đế lót ly nhựa có giá chỉ gần 10 đô la. Hiện, Robries đang tìm cách thâm nhập thị trường toàn cầu và sẽ sớm giới thiệu sản phẩm của mình ra khắp Indonesia để giáo dục nhiều người hơn và khuyến khích họ tham gia trong phong trào sống không rác thải.  

ReForm Plastic – startup chuyển hóa nhựa giá trị thấp thành vật liệu xây dựng  

ReForm Plastic – startup hoạt động tại Việt Nam và đang mở rộng ra nhiều chi nhánh khắp Đông Nam Á đã thành công trong việc chuyển hóa nhựa giá trị thấp thành các tấm vật liệu, dùng chúng làm vật liệu xây dựng hoặc nguyên liệu gốc để sản xuất thành phẩm tiêu dùng, tương tự như quá trình sản xuất gỗ, kim loại hay bìa carton. Nhà sáng lập ReForm cho biết, startup này đã biến hơn 500 tấn nhựa giá trị thấp thành sản phẩm hữu ích và xử lý được 6.000 tấn rác thải trong năm 2022. Hiện tại, công ty đặt mục tiêu nâng từ 8 lên 100 cơ sở cho đến năm 2030 và tăng công suất từ 6.000 lên 100.000 tấn rác thải nhựa. Bằng việc nhân rộng mô hình và trở thành lựa chọn hàng đầu để xử lý rác thải kém chất lượng, startup này sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực đến môi trường. 

Giải quyết rác thải nhựa là vấn đề nan giải cần có các biện pháp dài hạn và sự chung tay của tất cả mọi người thông qua nâng cao ý thức về việc sử dụng nhựa, hạn chế sử dụng, tái chế rác thải nhựa hoặc dùng nguyên liệu nhựa thân thiện với môi trường,… tuy chỉ là những hành động nhỏ nhưng sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường sống. 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

 

Bài viết liên quan

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - Benkon

Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

ITI Fund - smart city

Thành phố của tương lai – Smart City, cơ hội vàng cho sự phát triển công nghệ và kinh doanh

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

ITI Fund - Công nghệ thảm họa (D-Tech) và vai trò của công nghệ trong Quản lý thảm họa

Công nghệ thảm họa (D-Tech) và vai trò của công nghệ trong Quản lý thảm họa

»
«