Công nghệ tòa nhà thông minh và kỳ vọng về tương lai bền vững cho châu Á  

Thứ Ba, 30/08/2022 09:00 (GTM +7)

Kết hợp tự động hóa và IoT vào công nghệ tòa nhà thông minh, đặc biệt trong việc quản lý mức năng lượng tiêu thụ là khởi đầu tuyệt vời cho châu Á trong cuộc cách mạng vì tương lai bền vững hơn  

Phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của thế giới, thể hiện rõ qua các sáng kiến thúc đẩy bảo vệ môi trường đang được triển khai tại nhiều quốc gia. Đặc biệt tại châu Á, vùng đất sở hữu khoảng 60% dân số thế giới, nơi mỗi bước tiến trong việc giảm ô nhiễm rất giá trị.  

Trong đó, kiểm soát phát thải nhà kính qua việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả và chuyển dịch sang dạng tái tạo bằng toà nhà thông minh được xem là giải pháp nổi bật cho phát triển xanh. Cùng ITI Fund tìm hiểu những lợi ích công nghệ này mang lại nhằm hướng đến tương lai phát triển bền vững cho châu Á.  

Kết hợp giải pháp bảo mật, phân tích và tự động hóa tiện ích  

Tại các toà nhà thương mại, năng lượng thường được tiêu thụ nhiều nhất trong thời gian cao điểm. Với quy mô càng lớn, việc quản lý HVAC (Hệ thống sưởi ấm, thông gió, điều hoà không khí) càng phức tạp, ngoài ra, chúng còn sở hữu nhiều không gian đa dạng với các mục đích khác nhau. 

ITI Fund_Kết hợp giải pháp bảo mật, phân tích và tự động hóa tiện ích

Tuy nhiên, bằng cách tích hợp hệ thống kiểm soát và nền tảng phân tích, các toà nhà thương mại có thể quản lý mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn:  

  • Camera an ninh cung cấp dữ liệu đầu vào về tần suất, số lượng và thời gian sử dụng của từng không gian trong tòa nhà.  
  • Từ đó, công cụ phân tích tạo ra biểu đồ xu hướng sử dụng của từng không gian, xác định rõ ràng các khu vực sử dụng năng lượng cao và thấp.  
  • Qua thông tin trên, hệ thống quản lý HVAC tự động triển khai các dịch vụ và tiện ích theo không gian sử dụng.  

Tự động hóa dịch vụ  

Theo nghiên cứu từ Report Linker, giá trị thị trường của các hệ thống tự động hóa tòa nhà dự kiến đạt 148,6 tỷ USD vào cuối năm 2027 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 11,4%; thể hiện tính hiệu quả và sự tập trung của các nhà quản lý trong việc tối ưu năng lượng sử dụng qua tính năng này. 

ITI FUnd_Tự động hóa dịch vụ

Việc tích hợp hệ thống quản lý tự động với các dịch vụ tòa nhà có thể qua: 

  • Cơ chế kích hoạt kiểm soát hệ thống: điều chỉnh năng lượng tiêu thụ của tòa nhà theo công suất sử dụng, dựa vào dữ liệu thẻ truy cập để truy ra sức chứa một không gian bất kỳ, tích hợp HVAC và tiện ích khác cho phép tự động hóa, tăng hoặc giảm mức sử dụng năng lượng. 
  • Cơ chế quản lý sự kiện: ví dụ, nếu một tòa nhà thương mại tổ chức hội nghị, cuộc họp hoặc hội thảo trong hai tuần, phần mềm kiểm soát tài nguyên có thể thu thập dữ liệu từ lịch sử tiêu thụ năng lượng, từ đó lập kế hoạch sử dụng dịch vụ của tòa nhà cách hiệu quả. 

Quản lý tòa nhà bằng IoT  

Internet of Things, hay IoT, là tính năng phân tích thông minh không gian sử dụng qua việc tích hợp các thiết bị truy cập, cảm biến và bảo mật trên một nền tảng duy nhất. Khi các thiết bị trên chuyển dịch dữ liệu sang hệ thống quản lý của tòa nhà, nền tảng sẽ đưa ra các xu hướng, mô hình và toàn quyền kiểm soát việc triển khai dịch vụ trên chúng.  

ITI Fund_Quản lý tòa nhà bằng IoT

Một trong những lợi ích nổi bật từ việc kích hoạt Internet Vạn Vật (IoT) với hệ thống quản lý tòa nhà thông minh là quyền truy cập dữ liệu trên thời gian thực với thông tin chi tiết và chất lượng cao, từ đó doanh nghiệp có thể tiến hành lập kế hoạch tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, hệ thống quản lý tòa nhà có thể tự động học hỏi các phân tích trước đó và cải tiến sau mỗi lần triển khai. 

Kiểm soát kém năng lượng tiêu thụ ảnh hướng rất lớn đến việc phát thải khí nhà kính trên toàn cầu. Triển khai tự động hóa, IoT và công nghệ phân tích trong quản lý năng lượng sử dụng tại toà nhà thông minh là khởi đầu tuyệt vời trong cuộc cách mạng vì một tương lai sạch hơn.  

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Toàn cảnh thị trường đầu tư khởi nghiệp Việt 2022 và xu hướng 2023 - avt

Toàn cảnh thị trường đầu tư khởi nghiệp Việt 2022 và xu hướng 2023

ITI Fund_Chat GPT (3)

ChatGPT – Tín hiệu bành trướng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

ITI Fund_Mùa đông gọi vốn - thời điểm startup cần vượt qua để phát triển

“Mùa đông gọi vốn” – thời điểm startup cần vượt qua để phát triển

ITI Fund_Sustainable Fashion Startups_Dong Dong

4 startup thời trang bền vững nổi bật tại Việt Nam

ITI Fund_Top 3 startup trends

3 xu hướng khởi nghiệp nổi bật tại châu Á năm 2022

ITI FUND_GREEN TECHNOLOGY_RECOVERY ENERGY

4 xu hướng công nghệ giúp startups chuyển đổi xanh năm 2022

ITI FUND_ECOMMERCE EXPORT

Xuất khẩu thương mại điện tử – mảnh đất tiềm năng của startups Việt

ITI Fund_Protein thay thế

Protein thay thế – tương lai của ngành công nghệ thực phẩm

»
«