Công nghệ khí hậu (climate tech) mở ra cơ hội khởi nghiệp tiềm năng và phát triển bền vững

Thứ Năm, 04/05/2023 20:00 (GTM +7)

Công nghệ khí hậu (climate tech) là gì?  

Công nghệ khí hậu (climate tech) là các công nghệ tập trung vào việc giảm phát thải GHG (Greenhouse Gases – Khí nhà kính) hoặc giải quyết các tác động của sự nóng lên toàn cầu, từ đó giúp cộng đồng, doanh nghiệp, chính phủ hiểu những rủi ro và có giải pháp thích ứng, tăng cường khả năng chống chịu của biến đổi khí hậu.  

Biến thách thức thành cơ hội – công nghệ khí hậu (climate tech) trở thành xu hướng 

Theo NASA, năm 2022 nhiệt độ Trái đất ấm hơn khoảng 1,11 độ C so với mức trung bình cuối thế kỷ 19 và xu hướng này vẫn tiếp tục, qua đó  thúc đẩy nhanh tình trạng băng tan, trở thành mối đe dọa toàn cầu, trong đó, các khu vực đông dân cư như Jakarta, Bangkok và TP.HCM rơi vào nguy cơ chìm trong nước vào năm 2050.  

Từ những thách thức trên, công nghệ khí hậu và các startup ra đời nhằm giải quyết các vấn đề trên đã nổi lên như một điểm sáng. Và các quan chức, chính phủ trên toàn thế giới cũng đang thiết lập các quy định để các công nghệ bền vững trở nên hiệu quả hơn về chi phí.  

ITI Fund - Báo cáo công nghệ khí hậu

Nhà đầu tư mạo hiểm Mỹ đầu tư vào các startup công nghệ khí hậu qua các năm (*) 

Larry Fink, CEO Tập đoàn BlackRock, nhận xét: “1.000 kỳ lân kế tiếp sẽ không phải là các startup trong lĩnh vực tìm kiếm hay mạng xã hội mà sẽ là các nhà cải tiến bền vững – những startup giúp thế giới khử carbon và khiến cho việc chuyển đổi năng lượng trở nên phải chăng về mặt chi phí cho tất cả người tiêu dùng”. 

Tại Đông Nam Á, theo báo cáo của DealStreetasia (**), chỉ trong 11 tháng đầu của năm 2022, các nhà đầu tư tư nhân đã rót 1,11 tỷ USD vào các công ty công nghệ khí hậu. Trong đó, Singapore dẫn dầu với 80,4% tổng số vốn tài trợ, tiếp theo là Indonesia và Việt Nam với tỷ lệ lần lượt 13,1% và 5,3%, ghi nhận một sự gia tăng đáng kể của các startup trong lĩnh vực này tại Đông Nam Á. 

Ứng dụng của công nghệ khí hậu (climate tech) vào các lĩnh vực  

Sự ra đời của các startup công nghệ về vận tải xanh, thực phẩm thay thế, tái tạo và tối ưu năng lượng là một trong những điểm nhấn mấu chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.  

Vận tải xanh 

Theo EPA (***), năm 2020 tại Hoa Kỳ, lĩnh vực vận tải chiếm tỷ lệ lớn nhất trong nguồn phát thải khí nhà kính với 27%. Để giải quyết vấn đề trên, phương tiện điện ra đời và mang lại những lợi ích to lớn. Trong đó, Tesla đã nổi lên như một điểm sáng trong việc giải quyết khủng hoảng năng lượng hoá thạch, cải thiện ô nhiễm môi trường và đã trở thành công ty công nghệ khí hậu đầu tiên được định giá hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2021. 

Với hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ từ sự thành công của mình, Tesla đã góp phần thay đổi ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu, qua việc các thương hiệu lớn trên thế giới như Toyota, Volkswagen, BYD,.. đã cho ra mắt các dòng xe điện đa dạng với nhiều tính năng đặc biệt. Đây là tín hiệu tích cực trong công cuộc nỗ lực của toàn cầu nhằm ngăn chặn và giảm đi lượng khí thải gây biến đổi khí hậu. 

Thực phẩm thay thế  

Theo báo cáo năm 2006 của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc, hiện tượng hiệu ứng nhà kính diễn ra trên toàn cầu do ảnh hưởng của ngành chăn nuôi là 18% và sử dụng thực phẩm từ động vật góp phần gia tăng tác động tiêu cực đến môi trường sống. Trong nghiên cứu năm 2014 tại đại học Oxford, chỉ số khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở người ăn thịt cao gấp 2,5 lần người ăn chay thuần. 

Tại Đông Nam Á, các startup về protein thay thế hoạt động rất sôi nổi. Trong đó, Singapore đang dẫn đầu cuộc đua với nhiều startup tiêu biểu: Next Gen Foods – nhà sản xuất thịt gà chay nổi tiếng, Shiok Meats – sản xuất thịt, tôm nhân tạo và TurtleTree Labs – startup triển vọng tạo ra sữa mẹ trong phòng thí nghiệm. 

ITI Fund - Next Gen Foods phát triển và thương mại hóa thực phẩm có nguồn gốc thực vật  Next Gen Foods phát triển và thương mại hóa thực phẩm có nguồn gốc thực vật   

Tái tạo và tối ưu năng lượng 

Nhằm đảm bảo nguồn cung ứng điện lâu dài, giảm thiểu tác động đến môi trường, phát triển năng lượng bền vững, trong đó giải pháp tái tạo năng lượng và tối ưu năng lượng là mối quan tâm hàng đầu. 

Startups về năng lượng tại Đông Nam Á đã và đang thu hút được sự đầu tư mạnh mẽ, chẳng hạn như Xurya của Indonesia đã nhận rót vốn 21,5 triệu USD với giải pháp pin năng lượng mặt trời và Benkon – startup đến từ Việt Nam với phát minh tiết kiệm năng lượng dành cho máy điều hòa.  

ITI Fund - Benkon - Sáng chế Việt giúp tiết kiệm từ 10% - 40% điện sử dụng cho điều hòa. Benkon – Sáng chế Việt giúp tiết kiệm từ 10% – 40% điện sử dụng cho điều hòa. 

Được biết, hệ thống sưởi và điều hòa tiêu thụ hơn 40% điện năng của thế giới và các hệ thống điều hòa không khí hiện tại chiếm trung bình 60% tổng công suất của một tòa nhà. Benkon ra đời giúp quản lý và tối ưu vận hành máy điều hòa một cách hiệu quả và tiết kiệm điện năng thông qua cảm biến về nhiệt độ, độ ẩm, theo dõi dòng điện kết hợp với phần mềm điều khiển từ xa. 

Có thể nói, công nghệ khí hậu (climate tech) đã mở ra mô hình kinh doanh sáng tạo, đổi mới, bắt nhịp xu thế phát triển bền vững và nâng cao trách nhiệm đến cộng đồng. Tuy vậy, để mô hình kinh doanh này phát huy tối đa tác động tích cực đến sự phục hồi xanh toàn cầu, cần có sự chung tay đồng hành giữa chính phủ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và xã hội. 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

 

Bài viết liên quan

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - Benkon

Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

ITI Fund - smart city

Thành phố của tương lai – Smart City, cơ hội vàng cho sự phát triển công nghệ và kinh doanh

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

»
«