Protein thay thế – tương lai của ngành công nghệ thực phẩm

Thứ Ba, 26/07/2022 13:34 (GTM +7)

Các dự án giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, gia tăng sức khỏe cộng đồng và quyền lợi động vật đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững cho ngành công nghệ thực phẩm.

Cùng ITI Fund tìm hiểu về protein thay thế – một trong những xu hướng được đánh giá đầy triển vọng cho sự phát triển này trong thời gian tới.

Thực trạng hiện nay và xu hướng tiêu dùng 

Theo “Báo cáo Thách thức Thực phẩm châu Á 2021” của Temasek, PwC và Rabobank; người tiêu dùng khu vực này có thể sẽ chi 4,4 nghìn tỷ USD (gấp đôi hiện tại) cho thực phẩm vào năm 2030. Trong đó, Đông Nam Á được dự đoán là nơi “xuống tiền” nhiều nhất châu lục, với tốc độ tăng trưởng gộp hằng năm (CAGR) lên đến 4,7%. 

Tỷ lệ này tăng một phần từ xu hướng tiêu thụ thịt và hải sản của con người. Giai đoạn 1961-2021, lượng protein dung nạp từ động vật của mỗi người châu Á đã tăng hơn 600%. Dân số bùng nổ, mức sống cao và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng được dự đoán thúc đẩy nhu cầu về thịt và hải sản tăng 78% từ năm 2017 đến năm 2050. 

ITI FUND_PROTEIN THAY THẾ_SEAFOODLượng tiêu thụ thịt và hải sản của con người ngày càng tăng do mức sống nâng cao (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, phương pháp chăn nuôi truyền thống hiện không đáp ứng đủ số lượng và chất lượng cho nhu cầu khổng lồ trên; thêm vào đó, lĩnh vực này đang chiếm 14,5% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Điều này gợi mở các startups công nghệ tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo để tạo ra nguồn protein thay thế – với quy trình sản xuất bền vững và lành mạnh hơn. 

Một số dạng protein thay thế 

Các doanh nghiệp đã nghiên cứu và cho ra một số loại protein thay thế như thịt “chay” từ đậu nành, trái cây hoặc các loại cây trồng khác. Điển hình như Karana, công ty đầu tiên tại châu Á ra mắt sản phẩm thịt lợn làm từ… mít thông qua việc giới thiệu các món ăn Trung Hoa phổ biến như bánh bao, há cảo, xá xíu. 

ITI FUND_PROTEIN THAY THẾ_KARANA-minKarana – công ty đầu tiên tại châu Á ra mắt thịt lợn từ mít (Nguồn ảnh: Karana)

Bên cạnh đó, một số công ty còn tạo thịt từ phương pháp nuôi cấy tế bào động vật trong phòng thí nghiệm. Chẳng hạn Umami Meats đã cho ra các loại hải sản không chứa kim loại nặng, vi nhựa và kháng sinh; hỗ trợ việc thay thế lâu dài cho các chủng loài có nguy cơ tuyệt chủng như lươn Nhật Bản. 

ITI FUND_PROTEIN THAY THẾ_URAMI MEATSUnami Meats ra mắt thịt thay thế cho lươn Nhật Bản – chủng loài đang có nguy cơ tuyệt chủng (Nguồn ảnh: Unami Meats)

Côn trùng cũng là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và protein rất tiềm năng. So với vật nuôi thông thường, chúng phát triển, sinh sản nhanh; tuy nhiên ăn ít và phát thải carbon gây hiệu ứng nhà kính thấp. Cricket One – một startup Việt đã phát triển hệ thống nuôi và chế biến dế thành các nguyên liệu giàu protein cho những nhà sản xuất thực phẩm. 

ITI FUND_PROTEIN THAY THẾ_CRICKET ONE-minCricket One – startup Việt sản xuất protein thay thế từ dế(Nguồn ảnh: Cricket One)

Các yếu tố người dùng quan tâm về protein thay thế 

Protein thay thế hiện vẫn còn đối diện nhiều rào cản pháp lý nên cơ sở hạ tầng tại Đông Nam Á khá ít ỏi và hay được định giá cao để bù đắp chi phí. Nhìn chung, giá của thịt nhân tạo hiện chưa cạnh tranh với giá thịt truyền thống, nhưng những tiến bộ trong công nghệ đang cho phép các doanh nghiệp tiến hành quy trình sản xuất tối ưu hơn. 

ITI FUND_PROTEIN THAY THẾ_KẾT CẤUBên cạnh giá cả, hương vị và kết cấu của protein cũng được người dùng chú trọng (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài giá cả, người tiêu dùng rất chú trọng hương vị và kết cấu của protein thay thế vì mức sống ngày càng tăng của cư dân châu Á – họ trẻ trung, năng động, có học thức và ngày càng trông đợi sự ra mắt của những thực phẩm chất lượng, độc đáo. 

ITI FUND_PROTEIN THAY THẾ_MÁY IN 3DCông nghệ in thực phẩm 3D đang rất được quan tâm (Nguồn ảnh: Internet)

Công nghệ in thực phẩm 3D là một lĩnh vực mới nổi đang rất được quan tâm mà nhờ đó, các công ty có thể chế biến thức ăn theo hướng cá nhân hóa nhằm phục vụ nhu cầu dinh dưỡng và sở thích của từng người tiêu dùng. 

Nguồn: Tổng hợp

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

ITI Fund - Công nghệ thảm họa (D-Tech) và vai trò của công nghệ trong Quản lý thảm họa

Công nghệ thảm họa (D-Tech) và vai trò của công nghệ trong Quản lý thảm họa

ITI Fund - Công nghệ khí hậu (climate tech) mở ra cơ hội khởi nghiệp tiềm năng và phát triển bền vững

Công nghệ khí hậu (climate tech) mở ra cơ hội khởi nghiệp tiềm năng và phát triển bền vững

ITI Fund - Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 2)

Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 2)

ITI Fund - Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 1)

Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 1)

ITI Fund - Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023

Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023 (phần 2)

ITI Fund - Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023

Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023 (phần 1)

»
«