3 xu hướng khởi nghiệp nổi bật tại châu Á năm 2022

Thứ Ba, 18/10/2022 09:00 (GTM +7)

Việc sử dụng các thiết bị di động ngày càng nhiều tại châu Á đã khiến smartphone trở thành nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới. Jesus Martin – Trưởng bộ phận Chiến lược của Microsoft – cho biết siêu ứng dụng, game và thương mại điện tử đang là 3 xu hướng khởi nghiệp dẫn đầu châu Á năm 2022. 

Cùng ITI Fund tìm hiểu cụ thể hơn thông qua các thông tin dưới đây. 

Siêu ứng dụng  

Theo ông Martin, sự phát triển mạnh mẽ của siêu ứng dụng vì cho phép người dùng truy cập nhiều dịch vụ từ một nền tảng duy nhất đang là bệ phóng cho đổi mới sáng tạo tại châu Á. 

ITI Fund_Top 3 startup trends_Super app

Ngoài việc gọi xe hoặc giao đồ ăn, khách hàng thậm chí có thể đặt lịch hẹn khám bệnh, vay tiền hoặc thanh toán thông qua ví tử. Ông nêu ví dụ về Grab – một siêu ứng dụng đang thay đổi phương thức tiêu dùng và tiên phong trong việc chuyển đổi số phong cách sống của khách hàng.  

Các siêu ứng dụng phổ biến khác trong khu vực có thể kể đến WeChat (Trung Quốc), Paytm (Ấn Độ), GoTo (Indonesia), Zalo (Việt Nam) và Kakao (Hàn Quốc). Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là những thị trường các công ty khởi nghiệp được định giá ít nhất 1 tỷ USD đang mọc lên nhanh chóng. 

Game  

Theo Niko Partners, game thủ châu Á sẽ tạo ra doanh thu hơn 41 tỷ USD vào năm 2025, trong đó Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Trên toàn cầu, hầu hết doanh thu này được tạo ra từ Trung Quốc – quê hương của những gã khổng lồ về game như NetEaseTencent.  

ITI Fund_Top 3 startup trends_Game

Microsoft Châu Á cho biết trò chơi điện toán đám mây đang là lĩnh vực tăng trưởng rất lớn trong khu vực, đặc biệt các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Sự hấp dẫn nằm ở chỗ người dùng có thể giải trí trên mọi thiết bị ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.    

Hiện số lượng người chơi game trên thế giới đạt gần 3 tỷ người, trong đó khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm hơn một nửa. Ông Martin cho rằng, điều này xuất phát từ sự gia tăng lượng điện thoại thông minh được sử dụng trong khu vực. Theo Newzoo, 5 trong số 10 quốc gia có số lượng người dùng điện thoại thông minh cao nhất đến từ châu Á, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đầu.   

Thương mại điện tử 

Doanh số thương mại điện tử đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ trên khắp thế giới, đặc biệt từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Theo báo cáo từ Facebook và Bain & Company vào năm 2021 cho thấy, ước tính có thêm 70 triệu người từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã mua sắm trực tuyến từ khi đại dịch bắt đầu. 

ITI Fund_Top 3 startup trends_Ecommerce

Shopee (Singapore) và Reliance Jio (Ấn Độ) đã xây dựng hệ sinh thái bán lẻ với mục tiêu khách hàng là trung tâm, cung cấp sự lựa chọn tốt nhất thông qua một loạt các mức giá khác nhau, thanh toán số và logistic được đẩy mạnh nhằm giao hàng nhanh chóng đến người dùng. 

Hiện các công ty khởi nghiệp ở châu Á đa số mới đạt được thành công lớn ở quê nhà. Tuy nhiên, trong tương lai tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp này có thể còn lan rộng xa hơn. 

Nguồn: Báo Công lý Xã hội

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Toàn cảnh thị trường đầu tư khởi nghiệp Việt 2022 và xu hướng 2023 - avt

Toàn cảnh thị trường đầu tư khởi nghiệp Việt 2022 và xu hướng 2023

ITI Fund_Chat GPT (3)

ChatGPT – Tín hiệu bành trướng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

ITI Fund_Mùa đông gọi vốn - thời điểm startup cần vượt qua để phát triển

“Mùa đông gọi vốn” – thời điểm startup cần vượt qua để phát triển

ITI Fund_Sustainable Fashion Startups_Dong Dong

4 startup thời trang bền vững nổi bật tại Việt Nam

ITI FUND_GREEN TECHNOLOGY_RECOVERY ENERGY

4 xu hướng công nghệ giúp startups chuyển đổi xanh năm 2022

ITI Fund_Công nghệ tòa nhà thông minh

Công nghệ tòa nhà thông minh và kỳ vọng về tương lai bền vững cho châu Á  

ITI FUND_ECOMMERCE EXPORT

Xuất khẩu thương mại điện tử – mảnh đất tiềm năng của startups Việt

ITI Fund_Protein thay thế

Protein thay thế – tương lai của ngành công nghệ thực phẩm

»
«