Xu hướng tiêu dùng xanh thúc đẩy khởi nghiệp bền vững

Thứ Ba, 12/07/2022 12:00 (GTM +7)

Xu hướng người dùng Việt chi tiêu nhiều hơn cho sản phẩm xanh tạo ra tiềm năng lớn cho các startup xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh bền vững.

Thói quen tiêu dùng xanh ngày càng được nâng cao

Khi thu nhập cá nhân và ý thức tiêu dùng tăng, thay vì mua sắm lãng phí, khách hàng quan tâm hơn đến sức khỏe, môi trường và câu chuyện sau từng sản phẩm, từ đó tạo động lực để các startups xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, nâng cao khả năng nhận đầu tư và thu lợi nhuận từ hoạt động sản xuất xanh.

Theo khảo sát về Thói quen tiêu dùng của PwC năm 2021, khách hàng ngày càng thân thiện với môi trường. Hơn 47% người tham gia khảo sát lựa chọn các sản phẩm có thể phân hủy sinh học.

Trước đó, số liệu thống kê của Nielsen về người tiêu dùng Việt Nam năm 2020, có đến 80% khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm có cam kết “xanh” và “sạch”, sản xuất từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Khi các “ông lớn” hưởng ứng xu hướng tiêu dùng xanh

Từ đó, “sáng tạo xanh” đã trở thành chủ đề được nhiều nhãn hàng ưu thích bởi tính thực tế cũng như giá trị lan tỏa cho cộng đồng. Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 8/6, Unilever Việt Nam đã phát động chiến dịch “Tương lai xanh” đối với ngành hàng Chăm sóc gia đình.

Chiến dịch hướng đến mục tiêu tạo ra các sản phẩm tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng; đồng thời góp phần giải quyết biến đổi khí hậu thông qua hai hành động: nghiên cứu phát triển công thức hiệu quả và thúc đẩy bao bì sản phẩm bền vững hơn.

    ITI FUND_KHỞI NGHIỆP XANH_UNILEVERThông điệp “Sạch nhà nhỏ – xanh nhà chung” của Unilever thu hút sự quan tâm đông đảo (Nguồn ảnh: Unilever).

Tháng 1/2022, hàng trăm agency trên toàn thế giới đã ký cam kết Clean Creatives không tham gia vào các dự án gây ảnh hưởng xấu đến môi trường , cụ thể như nhiên liệu hóa thạch, qua đó đẩy lùi sức ép do các công ty gây ra, thể hiện trách nhiệm với mẹ thiên nhiên.

Vào tháng 10/2021, NESCAFÉ triển khai chiến dịch phát triển bền vững với chuỗi sản phẩm âm nhạc: “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi”. Bên cạnh đó, thương hiệu này còn khai thác những câu chuyện truyền cảm hứng sống xanh của chính các KOL/Influencer tham gia chiến dịch, từ đó mang đến sự gần gũi và tác động mạnh mẽ đến giới trẻ.

Startups Việt không nằm ngoài xu hướng

Thời gian qua, câu chuyện các startup Việt nhận về những khoản đầu tư hàng triệu đô la không còn quá xa lạ trên các mặt báo,  chủ yếu tập trung ở ba lĩnh vực: thương mại điện tử – bán lẻ, công nghệ giáo dục (edtech) và công nghệ thực phẩm.

Đây là dấu hiệu tích cực, giúp củng cố vị thế tiên phong của Việt Nam về đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, còn một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển mà hệ sinh thái trong nước cũng như các nhà đầu tư mạo hiểm không nên bỏ qua: khởi nghiệp xanh.

Dù khá mới mẻ nhưng khái niệm này bắt đầu có chuyển biến tích cực. Theo khảo sát toàn cầu của PWC, hơn 75% nhà đầu tư cân nhắc ưu tiên các startup tập trung vào ESG (Environmental, Social, and Corporate Governance), đặc biệt trong trong bối cảnh Covid-19, thách thức của môi trường càng rõ nét, việc giải được bài toán “nỗi đau” của xã hội chắc chắn là nhu cầu hàng đầu của thị trường.

Tại COP26, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ với gần 150 quốc gia đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ. Điều này đồng nghĩa với việc có nhiều lý do khách quan để các startup đã và đang thành lập giải quyết bài toán kinh tế xanh, tăng trưởng xanh.

Một số startup xanh tiêu biểu có thể kể đến:

ITI FUND_KHỞI NGHIỆP XANH_BENKONBenkon: công ty cung cấp thiết bị đầu tiên trên thế giới  giám sát công suất và tiết kiệm điện tiêu thụ cho máy điều hòa (Nguồn ảnh: Benkon)

ITI FUND_KHỞI NGHIỆP XANH_VIETNIPAVietnipa: doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam khai thác giá trị từ mật của thân cây dừa nước và tạo thu nhập cho bà con nông dân. (Nguồn ảnh: Vietnipa)

ITI FUND_KHỞI NGHIỆP XANH_DAT BIKEDat Bike: startup sản xuất và kinh doanh dòng xe máy điện thân thiện với môi trường, sở hữu công nghệ sạc nhanh tiên tiến. (Nguồn ảnh: Dat Bike)

ITI FUND_KHỞI NGHIỆP XANH_EQUOEQUO: thương hiệu cung cấp các giải pháp 100% không chứa nhựa, có thể phân hủy để thay thế cho nhựa sử dụng một lần. (Nguồn ảnh: EQUO)

Nguồn: Tổng Hợp

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

ITI Fund - Công nghệ thảm họa (D-Tech) và vai trò của công nghệ trong Quản lý thảm họa

Công nghệ thảm họa (D-Tech) và vai trò của công nghệ trong Quản lý thảm họa

ITI Fund - Công nghệ khí hậu (climate tech) mở ra cơ hội khởi nghiệp tiềm năng và phát triển bền vững

Công nghệ khí hậu (climate tech) mở ra cơ hội khởi nghiệp tiềm năng và phát triển bền vững

ITI Fund - Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 2)

Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 2)

ITI Fund - Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 1)

Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 1)

ITI Fund - Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023

Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023 (phần 2)

ITI Fund - Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023

Xu hướng đầu tư công nghệ đáng chú ý năm 2023 (phần 1)

»
«