Tổng hợp các cuộc thi khởi nghiệp mà startup cần biết

Thứ Ba, 17/05/2022 15:51 (GTM +7)

Khởi nghiệp không còn là cụm từ quá xa lạ, đặc biệt với Millennial và GenZ – thế hệ sở hữu nguồn ý tưởng dồi dào cộng hưởng sự nhiệt huyết, khả năng ứng biến nhanh nhạy với sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Vì thế, các cuộc thi startup luôn là điểm đến thú vị và đầy hấp dẫn, cùng ITI Fund điểm qua từng sân chơi khởi nghiệp tiêu biểu hàng năm, để có cái nhìn tổng quát và nắm lịch trình tổ chức, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Xem thêm: Logistic Trong Thương Mại Điện Tử Nông Sản

Startup Wheel

Được thiết kế như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng (tháng 3-8 hàng năm) gồm chuỗi hoạt động hỗ trợ và phát triển các startups; Startup Wheel là cuộc thi đổi mới sáng tạo lớn và uy tín nhất Việt Nam dành cho các dự án trong nước và quốc tế, được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh Niên Khởi nghiệp (BSSC).

Trong 9 năm, Startup Wheel chào đón 9.700 startups từ 31 quốc gia trên cả 5 châu lục; 1.500 quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư cá nhân, chuyên gia đầu ngành và các đối tác toàn cầu, với tổng giải thưởng năm 2022 lên đến 2 triệu USD.

Startup Wheel không giới hạn độ tuổi, quốc gia, khu vực của dự án đăng ký dự thi, sẽ có 2 bảng thi dành cho dự án Việt Nam và dự án Quốc tế. Các dự án dự thi Bảng Việt Nam được chia thành 3 đối tượng: cá nhân hoặc nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp và sinh viên.

ITI Fund_Startup Wheel_VietnamĐối tác tiêu biểu bảng Việt Nam của cuộc thi (nguồn ảnh: Startup Wheel)

ITI Fund_Startup Wheel_Quốc tếĐối tác tiêu biểu bảng quốc tế của cuộc thi (nguồn ảnh: Startup Wheel)

Một dự án nổi bật từ cuộc thi Startup Wheel các mùa trước:

 • Hector – Công ty nghiên cứu và cung cấp thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo hàng đầu Việt Nam với hơn 200 đại lý phân phối khắp cả nước.
 • Edu2review – Nền tảng đánh giá giáo dục với 5 triệu người dùng và 2,430 đơn vị đào tạo, gọi vốn thành công từ Nest Tech (Singapore) và Zone Startups Vietnam
 • Finhay – Nền tảng công nghệ tài chính kết nối giới trẻ với hệ thống quỹ đầu tư uy tín, gọi vốn thành công hàng triệu USD từ Insignia Venture Partners (Sing), H2 Ventures (Úc), Jeffray Cruttenden – đồng sáng lập Acorns (Mỹ)
 • Joolux – Nền tảng điện tử trao đổi, thương mại sản phẩm cao cấp, gọi vốn thành công $150.000 từ các nhà đầu tư thiên thần.

Techfest Việt Nam

Techfest Việt Nam – Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia là chương trình thường niên với hơn 50 sự kiện sẽ được tổ chức xuyên suốt từ tháng 9 đến tháng 12 trên toàn quốc, được chia thành “làng khởi nghiệp” nổi bật như: làng công nghệ giáo dục, làng tạo tác động xã hội, làng quốc tế,…

Điều hành bởi Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC), Techfest quy tụ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị hỗ trợ, chuyên gia, nhà đầu tư trên 16 lĩnh vực công nghệ/các khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo trong nước cũng như quốc tế. 

ITI Fund_TechfestTechfest International mang thương hiệu Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ (nguồn ảnh: ictVietnam)

Thành lập từ năm 2015 và trải qua 7 mùa, TechFest quy tụ 2000+ dự án với quy mô tham dự trực tiếp hơn 7000 người và tổng vốn đầu tư mỗi mùa lên đến 13,71 triệu USD.

Một số startup tiêu biểu qua các mùa:

 • GoStream: cung cấp công cụ livestream đa nền tảng cho người bán hàng, được đầu tư bởi VinaCapital Ventures và  Zone Startups Việt Nam.
 • Foodmap: nền tảng thương mại điện tử nông sản kết nối trực tiếp nông dân, nhà sản xuất thực phẩm với khách hàng (B2C và B2B), gọi vốn 2,9 triệu USD từ Beenext, Vulpes, Ascend Vietnam Ventures và Wavemaker.
 • EM&AI: cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng, được Bộ Khoa học & Công nghệ tuyển chọn để giới thiệu với nhà đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp.
 • MultiGlass: thiết bị tích hợp công nghệ multi iris recognition, IoT và trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế, được kết nối và hợp tác kinh doanh với Lotte Accelerator và SK Telecom.

Ý Tưởng Khởi Nghiệp – Creative Idea Contest (CiC)

Ý Tưởng Khởi Nghiệp (Creative Idea Contest) – CiC, là cuộc thi đổi mới sáng tạo dành cho học sinh, sinh viên được tổ chức thường niên bởi Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG – HCM. Với cuộc thi Ý Tưởng Khởi Nghiệp – CiC 2022, ITI Fund cũng đang đồng hành với tư cách đối tác chiến lược.

ITI Fund_CiC_ITIITI Fund là đối tác chiến lược cuộc thi Ý Tưởng Khởi Nghiệp – CiC 2022 (nguồn ảnh: cic.itp.vn)

Với sự đồng hành và hỗ trợ từ Sở KH&CN TP.HCM, Quỹ Khởi nghiệp ĐHQG-HCM và các trường đại học, CiC mong muốn phát triển những ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng, trang bị cho học sinh, sinh viên kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và tư duy giải quyết vấn đề thông qua hoạt động trong 6 tháng diễn ra.

Cuộc thi đã tiếp cận 700.000+ học sinh sinh viên, thu hút 350+ dự án với 1.000 thí sinh tham dự từ 174 trường đại học, cao đẳng, trung học trên toàn quốc. Đối với các dự án tiềm năng, CIC sẽ hỗ trợ gọi vốn, tăng tốc khởi nghiệp, tham gia chương trình ươm tạo với tổng số vốn đầu tư cam kết là 3 tỷ VNĐ.

ITI Fund_CiC_Thành tíchNhững con số ấn tượng của cuộc thi CiC (nguồn ảnh: cic.itp.vn)

Đối tượng dự thi: sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Học viện trên toàn quốc. Học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đang theo học tại các trường THCS, THPT Đà Nẵng trở vào nam.

ITI Fund_CiC_Giải thưởngCơ cấu giải thưởng của cuộc thi CiC (nguồn ảnh: cic.itp.vn)

ITI Fund_CiC_TimelineLộ trình cuộc thi CiC 2022 (nguồn ảnh: cic.itp.vn)

Một số dự án nổi bật từ cuộc thi Ý Tưởng Khởi Nghiệp – CiC các mùa trước:

 • AUTOMOV – Thiết bị hỗ trợ xe lăn: gọi vốn thành công 300.000.000 VNĐ cho 20% cổ phần.
 • VITAO – Sử dụng vi tảo xử lý nước thải thủy sản: gọi vốn thành công 150.000.000 VNĐ cho 20% cổ phần.
 • KORONA BOARD GAME – Trò chơi phòng chống dịch Covid19: gọi vốn thành công 15.000 USD cho 21% cổ phần.
 • EMOLYZE TECH – Phát triển phần mềm chất lượng cao với công nghệ low-code: gọi vốn thành công 15.000 USD cho 5% cổ phần.

Hack4Growth

Hack4Growth là cuộc thi đổi mới sáng tạo được tổ chức với mong muốn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thông qua việc phát triển các giải pháp thực tế và hướng đến cộng đồng.

AVSE (Association of Vietnamese Scientists and Experts) –  Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu có trụ sở tại Paris, là đơn vị thực hiện và sở hữu mạng lưới đối tác trải dài trên 20 quốc gia với 2,000 chuyên gia hỗ trợ và hơn 10,000 cộng tác viên.

Đối tượng hướng đến của Hack4Growth là các bạn trẻ từ 18 tuổi trở lên và trong đội thi phải có ít nhất một thí sinh gốc Việt hoặc có quốc tịch Việt Nam.

ITI Fund_Hack4Growth_PartnersCác đối tác đầu tư của cuộc thi (nguồn: Hack4Growth)

Một số dự án tiêu biểu qua các mùa của Hack4Growth

 • NANONEEM – Thuốc trừ sâu sinh học sử dụng công nghệ nano và cơ chế tự nhiên chống lại sâu bệnh chiết xuất từ cây Neem và các loài cây thảo dược khác
 • CRE VIỆT NAM – Đĩa sinh phẩm CRE sàng lọc nhanh và sớm nhằm giảm sự lây truyền các đột biến kháng kháng sinh carbapenem (CRE) ở các bệnh viện.
 • SOBANHANG –  Ung dụng giúp các nhà bán lẻ nhỏ và siêu nhỏ tăng doanh thu thông qua việc kích hoạt thương mại điện tử địa phương
 • EGREEN – Dự án phát triển điện Biogas, giảm phát thải và ứng phó với biến đổi khí hậu

ITI Fund_Hack4Growth_ImageHình ảnh về cuộc thi (nguồn: Hack4Growth)

I-Startup

I-Startup là một trong những cuộc thi trọng điểm do trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc, tạo điều kiện cho các dự án có cơ hội trở thành hiện thực, với đối tượng dự thi từ 18– 26 tuổi, có quốc tịch và sinh sống tại Việt Nam

Cuộc thi còn là nơi ươm tạo dự án tiềm năng và nguồn nhân lực chất lượng. Với đội ngũ BTC năng động, sáng tạo cùng mạng lưới đối tác rộng, đa dạng lĩnh vực, đây hứa hẹn là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ, đối tác uy tín, doanh nghiệp và là một hạt nhân quan trọng trong công tác phát triển, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam. Đại diện ITI Fund đã góp mặt với tư cách ban giám khảo vòng Pitching Top 10 của I-Startup 2022.

ITI Fund_I-Startup_Thành tíchNhững con số ấn tượng về cuộc thi (nguồn ảnh: I-Startup)

ITI Fund_I-Startup_TimelineCác mốc thời gian của cuộc thi (nguồn ảnh: I-Startup)

Một số dự án nổi bật từ cuộc thi I-Startup các năm trước:

 • WeShare – Nền tảng gây quỹ cho các hoạt động xã hội từ các đơn hàng online.
 • Ucall – Nền tảng Callbot chăm sóc khách hàng
 • Get Ins – Hệ sinh thái học tập công nghệ 4.0
 • Đội Edumet – Hệ sinh thái học nhóm và luyện thi.

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

9 loại khung chiến lược marketing startup cần tham khảo (phần 2)

9 loại khung chiến lược marketing startup cần tham khảo (phần 1)

ITI Fund_Khung Marketing_Khái niệm và tầm quan trọng

Khung chiến lược marketing – khái niệm và tầm quan trọng với startup

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Xung đột văn hóa

Vì sao sự minh bạch giữa startup và quỹ đầu tư rất quan trọng

ITI Fund_Vấn đề pháp lý startup cần quan tâm khi kinh doanh tại nước ngoài

Vấn đề pháp lý startup cần quan tâm khi kinh doanh tại nước ngoài

ITI Fund_Trợ cấp tiền mặt và các chi phí liên quan

Một số chính sách hỗ trợ startup tại Việt Nam và thế giới

ITI Fund_Xiaomi_Europe

Lợi thế cạnh tranh của startup khi mở rộng thị trường mới (phần 2)

ITI Fund_Starbucks_Australia

Lợi thế cạnh tranh của startup khi mở rộng thị trường mới (phần 1)

»
«