Xây dựng AOP (kế hoạch vận hành kinh doanh hàng năm) trước thềm năm mới 2023

Thứ Hai, 26/12/2022 09:00 (GTM +7)

Ba tháng cuối năm thường được startup gọi vui là “mùa AOP”. Việc chuẩn bị kế hoạch vận hành kinh doanh cho năm tiếp theo là điều vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự tập trung vô cùng quyết liệt của từng doanh nghiệp.  

Cùng ITI Fund tìm hiểu chi tiết hơn khái niệm AOP (Annual Operating Plan) và những điều startup cần lưu ý khi xây dựng kế hoạch này trong quá trình chuyển đổi số.  

AOP là gì? 

AOP (Annual Operating Plan) là bảng kế hoạch hoạt động hằng năm của doanh nghiệp. Chúng thường được dùng để định hướng các mục tiêu hoạt động, kế hoạch kinh doanh, ước tính ngân sách thu chi trong thời gian một năm. 

ITI Fund_AOP_Kế hoạch hoạt động kinh doanh hàng năm_Chiến lược

Một bảng AOP có khả năng phác họa bức tranh kinh doanh của công ty cách toàn diện, từ đó hỗ trợ lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các nhân viên nắm bắt đầy đủ kế hoạch và nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện, từ đó, giúp công ty phát triển đúng hướng tiến gần mục tiêu đã đặt ra ban đầu. 

Vai trò của AOP với doanh nghiệp 

Khía cạnh kinh doanh:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp xác định các mục tiêu đầy đủ và đúng đắn, từ đó kiến tạo nền tảng để toàn bộ doanh nghiệp phấn đấu một cách thống nhất, không chệch hướng, tối ưu lợi ích. 
 • Giúp đội ngũ lãnh đạo dễ dàng điều hành, kiểm tra và đánh giá quá trình hoạt động của các phòng ban, bộ phận. 
 • Đảm bảo tiến độ thực hiện mục tiêu luôn nằm trong tầm kiểm soát. 
 • Tạo tiền đề để định hướng dễ dàng hơn hoạt động của doanh nghiệp những năm tiếp theo. 

ITI Fund_AOP_Kế hoạch hoạt động kinh doanh hàng năm_Sự tham gia của nhân viên

Khía cạnh Marketing:

 • Bảng kế hoạch hoạt động hằng năm sẽ là công cụ giúp hoàn thiện kế hoạch, chiến lược, góp phần tạo nên bức tranh tổng thể về 1 năm hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Bên cạnh đó, chúng còn giúp việc ước tính, định hình khả năng tài chính của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, từ đó đảm bảo quá trình thực hiện các kế hoạch Marketing được tối ưu về mặt lợi nhuận. 

Các bước xây dựng AOP (theo Glints) 

 • Bước 1: Tập hợp nhân sự: việc cho phép nhân viên tham gia và chủ động đưa ra ý kiến sẽ hỗ trợ ban lãnh đạo thu thập đầy đủ thông tin ở các khía cạnh, từ đó định hướng và xác định mục tiêu phù hợp nhất. 
 • Bước 2: Phân tích những năm trước: nhìn lại và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh trước đây thông qua các báo cáo tài chính, hoạt động, v.v từ đó nắm bắt được những giai đoạn cao điểm cần tập trung ngân sách, nguồn lực và các hoạt động. 
 • Bước 3: Đặt mục tiêu thực tế: Không nên đặt ra quá nhiều mục tiêu, chỉ cần tối đa 5 mục tiêu chính để mọi phòng ban có thể tập trung dễ dàng hơn. 
 • Bước 4: Đặt KPI: từ các kết quả đã được vạch ra ở bước trên, doanh nghiệp tiếp tục thiết lập những chỉ số đo lường hiệu quả, mức độ hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.  

ITI Fund_AOP_Kế hoạch hoạt động kinh doanh hàng năm_Đặt mục tiêu hoặc KPI

 • Bước 5: Ngân sách: doanh nghiệp có thể chia nhỏ ngân sách để quản lý dễ dàng hơn theo từng tháng, đồng thời, cân nhắc lập ngân sách riêng với các trường hợp như tăng giá vốn, giai đoạn khó sinh lợi nhuận, mua tài sản dài hạn,… để đảm bảo ngân sách chung không bội chi trong những trường hợp này. 
 • Bước 6: Chuẩn bị trước: việc dự đoán những trở ngại, rủi ro có thể xảy ra trong kế hoạch hoạt động hằng năm sẽ giúp doanh nghiệp dự phòng kịp thời để hạn chế tổn thất xuống mức thấp nhất, góp phần duy trì tiến độ và hiệu quả thực hiện AOP. 
 • Bước 7: Kiểm tra thường xuyên: giám sát và theo dõi tiến độ thực hiện AOP định kỳ giúp doanh nghiệp nhanh sóng tìm được những tác nhân đang cản trở, từ đó đưa ra giải pháp cải thiện phù hợp và kịp thời. 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Lạm dụng chuyển đổi số

3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số

ITI Fund_Mùa đông gọi vốn_Startup hợp tác

Chiến lược bán hàng – khái niệm và cách startup nên ứng dụng

ITI Fund_Khung marketing_Cách lựa chọn khung marketing phù hợp

9 loại khung chiến lược marketing startup cần tham khảo (phần 2)

ITI Fund_Chiến lược bán hàng

9 loại khung chiến lược marketing startup cần tham khảo (phần 1)

ITI Fund_Khung Marketing_Khái niệm và tầm quan trọng

Khung chiến lược marketing – khái niệm và tầm quan trọng với startup

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Xung đột văn hóa

Vì sao sự minh bạch giữa startup và quỹ đầu tư rất quan trọng

ITI Fund_Vấn đề pháp lý startup cần quan tâm khi kinh doanh tại nước ngoài

Vấn đề pháp lý startup cần quan tâm khi kinh doanh tại nước ngoài

ITI Fund_Trợ cấp tiền mặt và các chi phí liên quan

Một số chính sách hỗ trợ startup tại Việt Nam và thế giới

»
«