3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số

Thứ Hai, 19/12/2022 09:00 (GTM +7)

Không còn quá xa lạ, chuyển đổi số đang dần trở thành xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp, đặc biệt với startup. Nếu không có sự chuẩn bị cẩn thận, công ty rất dễ sa đà vào việc số hóa hoạt động kinh doanh không hiệu quả. 

Cùng ITI Fund tìm hiểu những vấn đề doanh nghiệp cần tránh để đảm bảo việc chuyển đổi số có thể diễn ra một cách tối ưu. 

Thu thập dữ liệu bừa bãi  

Được xem là điểm nhấn cốt lõi để quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi, dữ liệu là nguồn tài nguyên quý giá của doanh nghiệp để số hóa quy trình làm việc. Tuy nhiên, nhiều startup hiện chưa nhận thức được rằng, họ cần xây dựng một nền tảng vững chắc kết hợp quy trình sử dụng dữ liệu rõ ràng, trước khi tiến hành áp dụng các công cụ hiện đại vào việc quản lý. 

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Lạm dụng dữ liệu

Việc thu thập dữ liệu bừa bãi được xem là một trong những cạm bẫy lớn nhất của startup trong quá trình chuyển đổi số. Nguyên nhân phần lớn từ sự thiếu định hướng một cách hệ thống và kế hoạch sử dụng của doanh nghiệp. Kết quả là, dù đã triển khai tổng hợp và lưu trữ dữ liệu nhưng startup vẫn không thu được giá trị gia tăng nào cho hoạt động kinh doanh của mình. 

Đánh giá thấp văn hóa doanh nghiệp khi chuyển đổi số 

Việc chuyển đổi số trong khi văn hóa doanh nghiệp chưa sẵn sàng được xem là một trong những điều cần tránh tiếp theo. Nhiều nhân viên hay thậm chí cấp quản lý còn cho rằng chuyển đổi số là chuyện chỉ có phòng ITI hoặc giám đốc công nghệ cần lưu ý đến.

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Xung đột văn hóa 

Sự thành công của quá trình chuyển đổi số phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp lực của tất cả các thành viên trong tổ chức. Việc xây dựng văn hóa tiếp cận sự đổi mới, tinh thần sẵn sàng đón nhận sự thay đổi,… của đội ngũ lãnh đạo là một trong những chìa khóa giúp quá trình số hóa của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao. 

Thực tế, nếu thiếu đi sự đồng lòng của tập thể, việc chuyển đổi số của doanh nghiệp sẽ trở nên rời rạc và thiếu thống nhất, dẫn đến hệ quả khó đạt được mục tiêu tối ưu hóa quy trình làm việc theo hướng kỹ thuật số. 

Lạm dụng công cụ chuyển đổi số 

Với xu hướng chuyển đổi số hiện tại, thị trường mang đến ngày càng nhiều giải pháp số hóa đa dạng cho doanh nghiệp. Đâyđiểm tích cực khi startup có nhiều sự lựa chọn, nhưng cũng có thể khiến họ dễ rơi bẫy công nghệ, qua việc ứng dụng quá nhiều công cụ mà không đánh giá đúng mức độ hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp. 

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Lạm dụng chuyển đổi số

Bất cứ quá trình chuyển đổi số nào cũng cần sự phân tích, tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận, từ đó giúp startup rút ra được những hoạt động, quy trình nào mới cần sự can thiệp của các giải pháp công nghệ. 

Việc sử dụng chồng chéo và thừa thãi các công cụ do thiếu sự phân tích kỹ càng có thể lãng phí tài nguyên, tạo ra lỗ hỏng về rò rỉ thông tin gây hại cho doanh nghiệp. Lúc này, chuyển đổi số của doanh nghiệp không những không hiệu quả, mà còn khiến ngân sách và tình hình hoạt động của công ty gặp vấn đề 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund_Xây dựng AOP - kế hoạch vận hành kinh doanh hàng năm - trước thềm năm mới 2023

Xây dựng AOP (kế hoạch vận hành kinh doanh hàng năm) trước thềm năm mới 2023

ITI Fund_Mùa đông gọi vốn_Startup hợp tác

Chiến lược bán hàng – khái niệm và cách startup nên ứng dụng

ITI Fund_Khung marketing_Cách lựa chọn khung marketing phù hợp

9 loại khung chiến lược marketing startup cần tham khảo (phần 2)

ITI Fund_Chiến lược bán hàng

9 loại khung chiến lược marketing startup cần tham khảo (phần 1)

ITI Fund_Khung Marketing_Khái niệm và tầm quan trọng

Khung chiến lược marketing – khái niệm và tầm quan trọng với startup

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Xung đột văn hóa

Vì sao sự minh bạch giữa startup và quỹ đầu tư rất quan trọng

ITI Fund_Vấn đề pháp lý startup cần quan tâm khi kinh doanh tại nước ngoài

Vấn đề pháp lý startup cần quan tâm khi kinh doanh tại nước ngoài

ITI Fund_Trợ cấp tiền mặt và các chi phí liên quan

Một số chính sách hỗ trợ startup tại Việt Nam và thế giới

»
«