Tiềm năng và những lưu ý khi startup muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á (phần 2)

Thứ Ba, 25/04/2023 20:00 (GTM +7)

Tận dụng nguồn nhân lực địa phương 

Chất lượng nhân lực của Đông Nam Á đang ngày càng được nâng cao, với một số ví dụ như: 

  • Việt Nam: năm 2020, chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam được đánh giá cao khi đứng thứ 110/189 quốc gia và chỉ sau Singapore tại Đông Nam Á, trong đó, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị luôn ở mức thấp và duy trì dưới 4%. (*) 
  • Singapore: với mức tăng trung bình 3% mỗi năm kể từ năm 2015, năng suất lao động trên đầu người ở quốc gia này đã đạt 170.000 đô la Mỹ và nằm trong top đầu của thế giới vào năm 2020. (**)  
  • Malaysia: ban hành kế hoạch chiến lược quốc gia về giáo dục đại học giai đoạn 2015-2025 với sự tham gia của tất cả các cơ quan ban ngành trong nước nhằm mục đích xây dựng trung tâm giáo dục quốc tế. 

Chính vì thế, để tận dụng được nguồn địa phương chất lượng và thấu hiểu thị trường, startup cần có những chính sách nhân sự như mức lương, phúc lợi và thăng tiến phù hợp. Theo Aon, tiền lương trên khắp khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng vào năm 2023 và cao nhất lên đến gần 8%. 

Singapore được xem là quốc gia điển hình của khu vực này trong việc chú trọng và đãi ngộ nhiều phúc lợi đặc biệt cho nhân viên trong năm 2023 với 7% các tổ chức hiện không cung cấp giờ làm việc linh hoạt lại lên kế hoạch áp dụng bắt đầu từ năm nay, hay 10% doanh nghiệp sẵn sàng cho nhân viên nghỉ từ thứ sáu như một đặc quyền tại công ty.  

ITI Fund - Các doanh nghiệp Singapore cạnh tranh khốc liệt trong cuộc chiến đãi ngộ nhân tài

Các doanh nghiệp Singapore cạnh tranh khốc liệt trong cuộc chiến đãi ngộ nhân tài

Xây dựng thương hiệu trực tuyến  

Tại Đông Nam Á, nền kinh tế Internet đang phát triển bùng nổ và được dự đoán sẽ tăng gấp đôi lên mức 363 tỷ USD vào năm 2015 và vượt xa mức dự báo cũ là 300 tỷ USD (theo Google, Temasek Holdings Pte và Bank & Co), trong đó, thương mại điện tử, du lịch, thực phẩm, vận tải và truyền thông được xem là các lĩnh vực giữ vai trò đầu tàu.(***) 

Kể từ khi Covid 19 bắt đầu, khu vực này chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ của hàng vi tiêu dùng và kinh doanh trực tuyến, góp phần thúc đẩy Đông Nam Á tiến vào “thập kỷ số”, trong đó, chi tiêu cho mua sắm online đã chiếm 49% và đạt 174 tỷ USD (theo Bloomberg) năm 2022. (***) 

ITI Fund - ITI Fund - Đông Nam Á chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ của hàng vi tiêu dùng và kinh doanh trực tuyến kể từ Covid-19

Đông Nam Á chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ của hàng vi tiêu dùng và kinh doanh trực tuyến kể từ Covid-19

Nền kinh tế Internet đang phát triển bùng nổ của khu vực Đông Nam Á sẽ tăng gấp đôi lên mức 363 tỷ USD vào năm 2025, vượt xa mức dự báo cũ là đạt 300 tỷ USD – theo một nghiên cứu do Google, Temasek Holdings Pte và Bank & Co. phối hợp thực hiện. 

  • Nửa đầu năm 2021, các vụ rót vốn vào những công ty Internet ở Đông Nam Á đạt tổng cộng 11,5 tỷ USD, gần bằng con số 11,6 tỷ USD của cả năm 2020. Một số startup công nghệ giá trị nhất của khu vực, bao gồm Grab và GoTo đang chuẩn bị lên sàn chứng khoán. (***) 
  • Indonesia đang là nền kinh tế số lớn nhất Đông Nam Á, với với dự báo mua sắm trực tuyến sẽ tăng gấp đôi lên mức 146 tỷ USD vào năm 2025. Giá trị các thương vụ đầu tư mạo hiểm ở nước này trong nửa đầu năm 2021 đã vượt qua con số của tổng 4 năm trước. (***) 
  • Tuy nhiên, Việt Nam mới là quốc gia được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất tại khu vực này, với GMV của nền kinh tế số được dự báo sẽ tăng gấp gần 3 lần trong vòng 4 năm tiếp theo. 

Chính vì thế, việc tận dụng được các tiềm năng trên để xây dựng thương hiệu và kinh doanh trực tuyến đóng vai trò khá quan trọng với startup. 

Cá nhân hóa sản phẩm theo địa phương  

Trong thời đại hiện nay, cá nhân hóa đóng vai trò không thể thiếu trong hành trình mua hàng, tuy nhiên điều này đòi hỏi các startup phải xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng công nghệ một cách hiệu quả và có tính tương tác cao.   

  • Netcore Cloud Solution: đặt mục tiêu đạt được bước tiến quan trọng tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á với hệ sinh thái sản phẩm & giải pháp cá nhân hóa theo hướng khoa học và dựa trên dữ liệu, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng đang dần trở nên khó tính hơn. 
  • Geniebook – doanh nghiệp Edtech thay thế mô hình học tập truyền thống bằng công nghệ AI, từ đó đưa ra lộ trình học phù hợp thành tích của từng học sinh và mang đến trải nghiệm vừa học vừa chơi. 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - Benkon

Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

ITI Fund - smart city

Thành phố của tương lai – Smart City, cơ hội vàng cho sự phát triển công nghệ và kinh doanh

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

»
«