“Mùa đông gọi vốn” – thời điểm startup cần vượt qua để phát triển

Thứ Ba, 15/11/2022 09:00 (GTM +7)

Thị trường liên tục chứng kiến nhiều thương vụ gọi vốn lên đến hàng chục, hàng trăm triệu USD vào năm 2021. Bất chấp hậu Covid-19, bức tranh lạc quan tiếp tục được duy trì sang quý 1/2022. Dù vậy, áp lực lạm phát, suy thoái sau quá trình “tổn thương” bởi đại dịch khiến nguồn vốn đầu tư vào các startup có chiều hướng đi xuống. 

Quý 2/2022, thị trường chứng kiến nhiều hơn các trường hợp startup phải dừng hoạt động vì không có đủ nguồn vốn để tồn tại. Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh “mùa đông gọi vốn” đang đếnđược dự báo sẽ kéo dài ít nhất 2 năm, đây là lúc để startup tìm cách dựa vào chính mình thay vì nguồn vốn mạo hiểm bên ngoài.

ITI Fund_Mùa đông gọi vốn_Startup hợp tác“Mùa đông gọi vốn” được xem là thời kỳ giúp startup tập trung vào việc quản lý nội bộ hiệu quả hơn

Dưới quan điểm của VinaCapital Ventures, thời kỳ khó khăn về gọi vốn nên được xem là khoảng thời gian bắt buộc để các startup tập trung cải thiện, tăng hiệu quả của quản lý nội bộ. Tuy nhiên, đây có thể là cơ hội cho các quỹ đầu tư cũng như các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước để đẩy mạnh đầu tư vào các startup Việt Nam 

Trong 10 năm qua, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ không chỉ về số lượng (hơn 3.800 startups năm 2021) mà cả về chất lượng (4 startups định giá trên 1 tỷ USD, thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư); từ đó đóng góp vào nền kinh tế chung qua quá trình chuyển đổi số, giải quyết các vấn đề đang tồn đọng cũng như tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành trọng điểm như logistic, y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng, bán lẻ. 

diễn biến khác, việc tiếp nhận sự chuyển đổi số một cách tích cực của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng thúc đẩy đưa làn sóng đầuđổi mới lan rộng, tạo cơ hội để startup công nghệ tham gia vào việc giải quyết những vấn đề còn tồn đọng 

So với khu vực, Việt Nam có dân số gần 100 triệu người với trình độ học vấn, tốc độ đô thị hóa cao (37%) và thu nhập bình quân đầu người tăng trưởng nhanh, độ phủ internet và tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh cao; đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư. 

ITI Fund_Tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam_Mùa đông gọi vốnViệt Nam được xem là thị trường tiềm năng với nhiều lợi thế

Ngoài ra, Chính phủ nước ta cũng rất quan tâm hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, đặt mục tiêu đóng góp 30% vào GDP. Cùng với đó, Việt Nam đang thúc đẩy chuẩn bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật như công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu lớn, đào tạo nhân lực chất lượng tốt hơn để sẵn sàng khi các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sau “mùa đông gọi vốn”. 

Nguồn: CafeF 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - Benkon

Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

ITI Fund - smart city

Thành phố của tương lai – Smart City, cơ hội vàng cho sự phát triển công nghệ và kinh doanh

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

»
«