4 startup thời trang bền vững nổi bật tại Việt Nam

Thứ Tư, 26/10/2022 09:00 (GTM +7)

Ngành công nghiệp thời trang chiếm 10% lượng khí carbon toàn cầu và gây ra ô nhiễm với lượng chất thải khổng lồ. Tại Mỹ, chỉ 15% hàng dệt may được tái chế, trong khi phần còn lại được đốt hoặc đưa đi chôn lấp… 

Giờ đây, các thương hiệu không chỉ chú trọng đến mẫu mã, mà còn phải thực sự quan tâm tới tính bền vững do tình hình kinh tế đi xuống vì dịch bệnh, từ đó mở ra xu hướng thời trang mới cho người tiêu dùng. Cùng ITI Fund điểm qua một số startup thời trang bền vững nổi bật tại Việt Nam. 

Piktina  

Thành lập vào tháng 6/2022, Piktina là nền tảng kết nối những cá nhân muốn thanh lý hoặc mua lại quần áo cũ và các doanh nghiệp chuyên về các mặt hàng thời trang đã qua sử dụng; với hai nhà đồng sáng lập là bà Nguyễn Hoàng Phương, cựu CEO ứng dụng gọi xe Be Group và bà Trịnh Thanh Huyền, cũng là một cựu nhân viên tại đây.  

ITI Fund_Sustainable Fashion Startups_PiktinaPiktina là một nền tảng đặc biệt dành riêng cho những món đồ đã qua sử dụng (Nguồn: Startup Wheel)

Piktina vừa huy động được 1 triệu USD trong vòng tài trợ hạt giống từ quỹ đầu tư Touchstone Partners. Công ty cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn mới để đẩy nhanh tốc độ phát triển và cải tiến mô hình kinh doanh của mình. Piktina hiện tính phí hoa hồng 20% cho mỗi giao dịch thành công, kết hợp chi phí xác thực bổ sung nếu được yêu cầu.    

Ước tính, quy mô của thị trường sản phẩm thời trang đã qua sử dụng tại Việt Nam sẽ lên tới 5 tỷ USD vào năm 2026. Piktina hiện nhắm đến đối tượng khách hàng là Gen Z.  Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chú trọng tăng cường nhận thức của người tiêu dùng về những giá trị bền vững trong việc tái sử dụng những sản phẩm cũ, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.  

SSSMarket 

Thành lập cuối năm 2020, SSSmarket là sàn thương mại điện tử giúp người dùng mua sắm thời trang dễ dàng, nhanh chóng, đúng nhu cầu bởi các tính năng thông minh, với mong muốn tối ưu quy trình mua sắm, từ đó giảm thiểu lãng phí trong ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ hai thế giới này.  

Gần hai năm ra mắt, SSSMarket hiện thu hút gần 1 triệu khách hàng, với gần 10 nghìn người dùng thường xuyên. Trên CH Play và Apple Store, ứng dụng nhận nhiều phản hồi tốt nhờ trải nghiệm thân thiện, dễ sử dụng, tích hợp nhiều tính năng như tìm kiếm bằng hình ảnh, phòng thử đồ ảo…  

ITI Fund_Sustainable Fashion Startups_SSSMarketSSSMarket là nền tảng thời trang hướng tới việc chia sẻ và làm mới tủ đồ (Nguồn: VTV)

SSSmarket vừa gọi vốn thành công 450 nghìn USD vòng Pre-Seed (tiền hạt giống) do Thinkzone và Goodwater Capital dẫn đầu. Đại diện công ty cho biết, dòng vốn mới này sẽ giúp startup tập trung phát triển sản phẩm, tăng trải nghiệm người dùng, đặc biệt là xây dựng hệ thống công nghệ AI – trợ lý thời trang ảo trên ứng dụng – hoàn thiện hơn.  

Bên cạnh thế mạnh về thời trang secondhand, trong năm 2022, SSSmarket tiếp tục phát triển sang thị trường thời trang thương hiệu và được nhiều local brand lựa chọn hợp tác như Boo, Marc,…  thể hiện tiềm năng phát triển thành nền tảng thời trang toàn diện trong tương lai. 

ShoeX 

Thành lập bởi Thanh Lê, ShoeX mang trong mình trách nhiệm với môi trường và tình yêu thuần tuý dành cho hạt cà phê và thời trang Việt Nam. Bã cà phê thu được từ các quán địa phương sẽ sấy khô và trộn với các nguyên liệu tái chế, tinh bột, cellulose, gỗ, nhựa tự nhiên, sáp và dầu. Khi đó, hỗn hợp nguồn gốc sinh học này có thể tái chế, nhẹ, mang mùi cà phê và trông giống gỗ sẫm màu.

ITI Fund_Sustainable Fashion Startups_ShoeXShoeX mang đến cho người dùng sự trẻ trung, cuốn hút và thời thượng (Nguồn: ShoeX)

Mỗi đôi giày ShoeX được hoàn thiện thủ công cẩn thận từ 3 ly bã cà phê và 12 chiếc ly nhựa, có khả năng chống thấm nước, nhanh khô gấp 2 lần, khử mùi và ngăn chặn tia UV. Việc tham gia vào xu hướng thời trang tuần hoàn bền vững cũng không làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm. 

Bên cạnh giày, Shoex còn sản xuất những sản phẩm khác từ cà phê như ly và khẩu trang đã gây được tiếng vang lớn trong mùa dịch Covid-19.

Dòng Dòng   

Thành lập năm 2019 bởi Kiều Anh, Thảo Trang và Tú Quân, thương hiệu “Dòng Dòng” xuất phát từ tên gọi miền nam cho từ “vòng vòng” ngụ ý bạn bè chiều cuối tuần đi lượn lờ phố xá. Hiện Dòng Dòng có 2 dòng sản phẩm chủ lực là balo và túi tote, bên cạnh túi bao tử, ví tiền và phụ kiện thời trang. 

ITI Fund_Sustainable Fashion Startups_Dong DongDòng Dòng mang trên mình một nét thẩm mỹ Sài Gòn, một câu chuyện tình với thành phố (Nguồn: Dòng Dòng)

Từ tìm nguyên liệu cho tới các công đoạn sản xuất, xử lý bạt cũ, giao nhận hàng, sử dụng túi cũng là tái chế, Dòng Dòng thường không can thiệp vào bề mặt chất liệu của bạt, cố gắng giữ nguyên các vết xước nhẹ hay nét lem màu để giữ nguyên câu chuyện tự nhiên của sản phẩm. 

Thẩm mỹ, bền vững và bền chắc là ba yếu tố bắt buộc phải có trong tất cả các sản phẩm của Dòng Dòng. Dù có cùng một hình dáng, nhưng ít khi nào có hai chiếc túi hay ví hoàn toàn giống nhau do mỗi sản phẩm đều được chọn phối và cắt riêng biệt tuỳ theo màu sắc tấm bạt tìm được. 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Digital Health

Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health) – Lĩnh vực đầy hứa hẹn dành cho startups

ITI Fund - Carbon credit

Carbon Credit – Giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và triển vọng phát triển tại Việt Nam

ITI Fund - Sleep tech - Mat ngu

Giải mã cơn sốt khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ trên thế giới năm 2023

ITI Fund - Tong hop cuoc thi khoi nghiep - Startup Wheel - Benkon

Top 10 cuộc thi khởi nghiệp startup nên quan tâm năm 2023

ITI Fund - AI và Truyền thông

Trí tuệ nhân tạo (AI) – Bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông

ITI Fund - smart city

Thành phố của tương lai – Smart City, cơ hội vàng cho sự phát triển công nghệ và kinh doanh

ITI Fund - Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

Độc đáo các startup giải quyết vấn đề rác thải nhựa thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”

ITI Fund - Green bitcoin

Xanh hóa Bitcoin – nguyên nhân và các dự án nổi bật

»
«