4 xu hướng công nghệ giúp startups chuyển đổi xanh năm 2022

Thứ Ba, 20/09/2022 09:00 (GTM +7)

Theo báo cáo của Telenor (Telenor’s Tech Trends Report), công nghệ có thể là động lực tích cực trong việc tạo ra sự chuyển dịch xanh. Khi thế giới dần kiếm soát được dịch Covid19, biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường là những thách thức lớn tiếp theo mà loài người cần đối mặt.  

Cùng ITI Fund xem qua một số xu hướng công nghệ được dự đoán là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc chuyển đổi xanh với doanh nghiệp.   

Điện toán đám mây xanh  

Lưu lượng dữ liệu toàn cầu từ việc chia sẻ nội dung, hình ảnh, video và tin nhắn trên các thiết bị thông minh đang tăng lên nhanh chóng, dẫn đến việc tiêu tốn rất nhiều năng lượng từ các trung tâm lưu trữ khổng lồ (hiện đang chiếm 1% tổng lượng tiêu thụ của thế giới).   

ITI FUND_GREEN TECHNOLOGY_CLOUD COMPUTING

Tuy nhiên với sự phát triển của kết nối 5G tốc độ cao, các trung tâm dữ liệu sẽ hoạt động theo cách địa phương hoá. Từ đó, năng lượng được tiêu thụ tiết kiệm hơn trong các hệ thống phân phối và dữ liệu trên toàn cầu vì một phần lưu lượng chỉ được di chuyển cục bộ.   

Hơn thế nữa, hệ thống dữ liệu địa phương hoá có thể được xây dựng bất cứ đâu (nhà máy sản xuất, trung tâm mua sắm, toà nhà,…). Nếu được trang bị thêm pin năng lượng tái tạo, nhiệt lượng thừa từ chúng có thể tái sử dụng.    

Giáo dục xanh trực tuyến  

Vào năm 2022, ngày càng nhiều doanh nghiệp triển khai các khóa học và bằng cấp  xanh như một phần trong khóa đào tạo nhân sự nội bộ, giúp họ háo hức hơn trong việc học cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số và đổi mới, từ đó hỗ trợ công ty triển khai các dự án thân thiện với môi trường.   

ITI FUND_GREEN TECHNOLOGY_VITUAL CLASSROOM

Nền kinh tế được dự đoán sẽ chuyển đổi sang phát triển bền vững, đồng nghĩa sẽ có nhiều việc làm hơn với công nghệ xanh và các quy trình cải tiến trong tất cả các ngành để giảm CO2 và tác động đến môi trường. 

Điều này đòi hỏi phải có kỹ năng nên các doanh nghiệp không tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên học tập trực tuyến và nâng cao kiến thức xanh có nguy cơ trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhân tài mới.   

Tối ưu hóa xanh  

Máy tính, điện thoại, các thiết bị tiêu thụ điện và thải ra carbon dioxide hiện nhiều hơn con người đến 4 lần và trong tương lai, chúng sẽ còn nhiều hơn thế. Vì việc chuyển đổi nguồn cung năng lượng rất mất thời gian nên con người cần phải tối ưu hóa việc sử dụng chúng. 

ITI FUND_GREEN TECHNOLOGY_RECOVERY ENERGY

Một cuộc đua “ngầm” trong việc sản xuất và tinh chỉnh tính năng tiết kiết kiệm năng lượng đang diễn ra giữa các công ty . Trong tương lai, nhiều doanh nghiệp có thể chi ra những khoản tiền không hề nhỏ  đểđược kiến thức và tài sản cần thiết nhằm vượt qua trận chiến tối ưu hóa. 

Người ảnh hưởng xanh (Greenfluencers )  

Trào lưu sống xanh sẽ ngày càng lan tỏa thông qua mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Một số người có ảnh hưởng và chuyên gia về môi trường đã dần len lỏi khắp các ngỏ ngách trên phương tiện truyền thông. 

ITI FUND_GREEN TECHNOLOGY_GREEN INFLUENCERS 

Người hâm mộ và công chúng được dự đoán sẽ “đổ xô” theo dõi các nhân vật ảnh hưởng thể hiện được mức độ am hiểu và nhận thức của mình về bảo vệ môi trường, từ đó lây chuyển xu hướng truyền thông của các thương hiệu lớn. 

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund - Toàn cảnh thị trường đầu tư khởi nghiệp Việt 2022 và xu hướng 2023 - avt

Toàn cảnh thị trường đầu tư khởi nghiệp Việt 2022 và xu hướng 2023

ITI Fund_Chat GPT (3)

ChatGPT – Tín hiệu bành trướng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

ITI Fund_Mùa đông gọi vốn - thời điểm startup cần vượt qua để phát triển

“Mùa đông gọi vốn” – thời điểm startup cần vượt qua để phát triển

ITI Fund_Sustainable Fashion Startups_Dong Dong

4 startup thời trang bền vững nổi bật tại Việt Nam

ITI Fund_Top 3 startup trends

3 xu hướng khởi nghiệp nổi bật tại châu Á năm 2022

ITI Fund_Công nghệ tòa nhà thông minh

Công nghệ tòa nhà thông minh và kỳ vọng về tương lai bền vững cho châu Á  

ITI FUND_ECOMMERCE EXPORT

Xuất khẩu thương mại điện tử – mảnh đất tiềm năng của startups Việt

ITI Fund_Protein thay thế

Protein thay thế – tương lai của ngành công nghệ thực phẩm

»
«