Một số quỹ đầu tư quan tâm startup “xanh” tại Việt Nam

Thứ Ba, 19/07/2022 12:00 (GTM +7)

Đầu tư xanh (Green Investing) là hoạt động đầu tư tập trung vào những dự án hoặc startups phát triển nguồn năng lượng thay thế, cam kết bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, cung cấp thực phẩm hữu cơ hoặc các hoạt động kinh doanh vì môi trường khác.

Theo Vietnam Investment Review, ông Ngô Đình Đạt, Giám đốc điều hành của ITI Fund cho biết khởi nghiệp xanh đang dần trở thành xu thế. Bà Lê Hàn Tuệ Lâm, CEO của Nextrans cũng cho rằng, nếu startup vừa mang lại lợi nhuận vừa có tác động xã hội đủ lớn sẽ là điểm cộng rất lớn để nhà đầu tư xuống tiền.

Qua đó, cùng ITI Fund tìm hiểu một số quỹ đầu tư quan tâm đến startups xanh tại Việt Nam.

1. Patamar

Thành lập năm 2011 tại Mỹ, tính đến hiện tại, Patamar được đánh giá là một trong những tổ chức năng động nhất Đông Nam Á trong việc đầu tư vào startups tạo tác động xã hội. Với tổng tài sản hơn 45 triệu USD, quỹ tập trung vào các công ty ở giai đoạn tăng trưởng (series A) với mục tiêu phát triển kinh tế cho nhóm người lao động có thu nhập thấp tại ở thị trường mới nổi tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

ITI FUND_PATAMAR CAPITAL

Một số quỹ mà Patamar đã huy động và ra mắt:

  • Quỹ I (series A): đã đầu tư vào 14 công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu có thể tạo việc làm và phát triển kinh tế cho người dân địa phương. 
  • Quỹ II (series A&B): đang trong quá trình huy động và sẽ đầu tư 20-25 công ty giai đoạn đầu và tăng trưởng ở Nam Á và Đông Nam Á, chủ yếu trong năm lĩnh vực: giáo dục, thương mại điện tử, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ tài chính.
  • Investing in Women Fund: ra mắt năm 2018, kết hợp Investing in Women Initiative (Úc) thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến startup có founder là nữ, với mong muốn tăng cơ hội tiếp cận và nắm bắt tài nguyên kinh tế cho họ ở Việt Nam, Indonesia, Philippines; với hoạch định rõ ràng về mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới.

Qua những thách thức vốn có ở các nền kinh tế Nam và Đông Nam Á, Patamar sẽ đưa ra chiến lược đầu tư với mục tiêu giải quyết tính thiếu liên kết của thị trường. Một số startups tại Việt Nam nổi bật mà quỹ đã đầu tư: Topica, Jupviec và iCare Benefits.

2. ITI Fund

ITI Fund (Increase-Together-Innovation Fund) là quỹ đầu tư được sáng lập bởi 4M Group và mong muốn đồng hành dài hạn cùng các startup, không chỉ khía cạnh tài chính mà còn là hỗ trợ, cố vấn triển khai chiến lược, quản trị, mạng lưới quan hệ,.. qua nền tảng vững chắc là đội ngũ chuyên gia từ các tập đoàn hàng đầu thế giới.

ITI FUND

Hiện nay, ITI Fund đang đầu tư đa dạng lĩnh vực và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, trong đó, quỹ đặc biệt quan tâm startups phát huy nguồn lực địa phương cách bền vững, từ đó tạo ra sản vật mang giá trị đột phá có thể quảng bá toàn cầu, thông qua thế mạnh về thương mại quốc tế với hơn 10 văn phòng đại diện khắp thể giới của quỹ.

Một số dự án thể hiện mối quan tâm bền vững mà các nhà sáng lập ITI Fund đã đầu tư:

3. Earth Venture Capital (EVC)

Thành lập bởi Ngọc Tiến và Linh Nguyễn – những chuyên gia sở hữu nhiều năm kinh nghiệm đầu tư, Earth Venture Capital (EVC) tập trung vào các giải pháp có khả năng mở rộng nhanh và ứng dụng công nghệ chống biến đổi khí hậu như: sử dụng năng lượng tái tạo, giảm tiêu thụ năng lượng hóa thạch, tăng diện tích xanh,…. EVC chủ yếu hướng đến startup giai đoạn sớm (early-stage) với quy mô đầu tư từ 500 nghìn USD đến 3 triệu USD.

ITI FUND_EARTH VENTURE CAPITAL

Tương tự như ITI Fund, bên cạnh việc đầu tư tài chính, quỹ còn hỗ trợ thiết kế quy trình, hoạch định chiến lược, cung cấp tài nguyên dữ liệu đa dạng,… cũng như sự cố vấn tự mạng lưới chuyên gia hơn 100 doanh nghiệp, quỹ đầu tư chống biến đổi khí hậu, tổ chức nghiên cứu và chính phủ tại Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Úc và Châu Âu.

Venture Studio – mô hình triển vọng và đóng góp trung bình cho thế giới 1 kỳ lân mỗi quý vừa được EVC triển khai; giúp tập trung nguồn lực của các founder cách tối ưu và rút ngắn thời gian khởi tạo doanh nghiệp; thông qua việc kết nối startup với các nguồn lực cần thiết,  sàng lọc và đánh giá chất lượng ý tưởng.

“Earth Venture Studio chọn việc đầu tư và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam làm giải pháp chống biến đổi khí hậu. Bởi vì, mục tiêu cuối cùng của đầu tư là mang lại sự thịnh vượng và không thể có thịnh vượng trên một hành tinh chết”, Tiến Nguyễn cho biết.

4. Expara Vietnam

Năm 2003 đánh dấu sự ra đời của Expara IDM Ventures (EIDMV) – công ty đầu tư mạo hiểm tiên phong và hàng đầu về ươm tạo, cố vấn cho các doanh nghiệp truyền thông tương tác cùng kỹ thuật số (IDM) giai đoạn đầu tại Singapore.

ITI FUND_EXPARA

Ngay khi thành lập Expara Vietnam vào năm 2015, chương trình đầu tiên của CLAS Expara Vietnam Accelerator hợp tác cùng Microsoft và CLAS được triển khai. Hai năm sau đó, Expara tiếp tục kết hợp cùng Saigon Innovation Hub (SIHUB) tổ chức Accelerator Express giúp tăng cường năng lực và tính khả thi cho startups.

ITI-FUND-EXPARA-SIHUB-CORPORATE-VENTURE-CAPITAL-1ITI Fund, Expara và SIHUB trong chương trình Corporate Venture Capital (Nguồn ảnh: ITI Fund)

Hiện có 30% startups Việt gọi vốn thành công ít nhất 100 nghìn USD trong 1-2 năm sau khi kết thúc chương trình ươm tạo, trong đó, có 9 doanh nghiệp nhận đầu tư trực tiếp từ quỹ của Expara. Công ty cũng cho biết, họ đang tích cực tìm kiếm những startup có tiềm năng phát triển bền vững để cố vấn và đầu tư.

5. Nextrans

Với “tuổi đời” hơn 15 năm, Nextrans là quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập với sứ mệnh hỗ trợ các startups phát triển tại thị trường Hàn Quốc, Việt Nam và Mỹ. Có mặt tại nước ta từ năm 2015, quỹ đã đầu tư đầu tư vào 20 công ty sau khi review 800 startups, nổi bật có thể kế đến TopCV, Ecotruck, Base, Ecomobi.

Ở khía cạnh đầu tư bền vững, Nextrans cho biết họ có hẳn một bộ phận riêng để phụ trách mảng này. Gần đây, quỹ có rót tiền vào một công ty khởi nghiệp phát triển hệ thống điều hòa cho trung tâm mua sắm và nhà hàng, dựa vào những tấm pin nhận nhiệt lượng từ mặt trời, đặc biệt không thải ra CFC hay HCFC gây hại đến tầng ozon tại Mỹ.

ITI FUND_NEXTRANS

Hay thương vụ mới nhất là đầu tư vào một công ty xử lý rác thải nilon bằng vi sinh vật giúp chúng phân hủy trong 30 phút mà không ảnh hưởng đến môi trường. Theo bà Tuệ Lâm – CEO của Nextrans, những công nghệ đột phá như vậy rất xứng đáng để nhà đầu tư đặt cược vì tiềm năng phát triển của chúng rất lớn, quỹ cũng đang tích cực tìm kiếm các startup bền vững tại Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund

Thông báo về việc tăng vốn góp lần 2 của Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI

ITI Fund & CiC 2022_Logo

ITI Fund đồng hành cùng CiC 2022 với vai trò đối tác chiến lược

ITI Fund & Vietnipa_Kết kết hợp tác_Ngo Dinh Dat_Phan Minh Tien

Vietnipa – Startup mật dừa nước nhận vốn đầu tư từ ITI Fund

ITI Fund

Thông báo về việc tăng vốn góp của Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI

iti fund_hifarm

Điểm qua một số startup nông nghiệp nổi bật

[ITI FUND & EXPARA & SIHUB] CORPORATE VENTURE CAPITAL (1)

[ITI Fund & Expara & SIHUB] Chương trình Corporate Venture Capital

ITI Fund_IEC_CIC_Ký kết hợp tác

ITI Fund và Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC) ký kết hợp tác

ITI Fund_Quỹ đầu tư startup

ITI Fund – Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại việt nam

»
«