Lợi thế cạnh tranh của startup khi mở rộng thị trường mới (phần 2)

Thứ Ba, 05/07/2022 12:00 (GTM +7)

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu ba yếu tố ảnh hưởng việc mở rộng thị trường mới của startups bao gồm:

  • Bối cảnh cạnh tranh địa phương
  • Sở thích hay ưu tiên của khách hàng địa phương
  • Mức độ sẵn sàng và thích ứng của thương hiệu nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng địa phương.

Tiếp theo, ở bài viết này, cùng ITI Fund tìm hiểu một số chiến lược giúp startups tăng lợi thế cạnh tranh nếu doanh nghiệp  gặp vấn đề với các yếu tố trên.

Xem thêm: Lợi Thế Cạnh Tranh Của Startups Khi Mở Rộng Thị Trường Mới (Phần 1)

Điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có

Trong một vài tình huống, startups có thể cần điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có để thu hẹp khoảng cách giữa thương hiệu và thị trường muốn thâm nhập. Ví dụ việc Starbucks chấp nhận mô hình kinh doanh đặc trưng của mình không hiệu quả ở Úc.

ITI Fund_Starbucks_AustraliaHình ảnh về một cửa hàng Starbucks tại Úc (Nguồn ảnh: Starbucks)

Thay vì tiếp tục cạnh tranh trực tiếp với những cửa hàng cà phê địa phương được người dùng đón nhận nhiệt tình, Starbucks đã điều chỉnh và hướng đến khách du lịch quốc tế ở Sydney, Melbourne và các điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng khác, vì nhóm này quen thuộc với thương hiệu và có quy mô hơn 1/3 dân số Úc trước đại dịch.

Tương tự, Xiaomi – nhà sản xuất điện thoại thông minh đạt được thành công tại thị trường Trung Quốc quê nhà nhờ bán hàng trực tuyến – đã gặp trở ngại lớn khi mở rộng thị trường sang châu Âu, vì phần lớn khách hàng quen với việc mua điện thoại di động trực tiếp tại cửa hàng.

ITI Fund_Xiaomi_EuropeXiaomi đầu tư xây dựng cửa hàng bán lẻ để chinh phục thị trường châu Âu (Nguồn ảnh: Internet)

Nhận ra mô hình kinh doanh trực tuyến không mang lợi thế cạnh tranh hiệu quả ở trời Âu, Xiaomi đã bắt tay với các đơn vị bán lẻ và nhà mạng, thậm chí xây dựng cửa hàng của riêng mình để phát triển kênh bán trực tiếp. Hiện tại, doanh nghiệp này là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 3 thị trường này.

Phát triển các lợi thế cạnh tranh mới

Nếu các điều chỉnh nhất định về sản phẩm và dịch vụ hiện có không phát huy tác dụng, startups có thể phải phát triển cách tiếp cận hoàn toàn mới. Ví dụ InMobi – doanh nghiệp quảng cáo di động của Ấn Độ với công nghệ là lợi thế cạnh tranh nổi bật.

Tuy nhiên khi mở rộng sang Trung Quốc – thị trường vốn có năng lực công nghệ tương đối mạnh và khó cạnh tranh – họ đã thay đổi chiến lược và tập trung vào việc tận dụng danh tiếng toàn cầu mạnh mẽ của mình, để phát triển mạng lưới quan hệ rộng lớn với các nhà quảng cáo và ứng dụng đối tác.

Giờ đây, hệ sinh thái của InMobi hiện có hơn 30.000 ứng dụng địa phương và cuối cùng, doanh nghiệp này đã trở thành công ty quảng cáo di động độc lập lớn nhất tại thị trường Trung Quốc.

Hyundai – thương hiệu ô tô lâu đời của Hàn Quốc – cũng gặp vấn đề tương tự tại đất nước tỷ dân này khi nhận thấy các nhà sản xuất nội địa có thể thiết kế sản phẩm chất lượng tương đương nhưng với chi phí thấp hơn.

ITI Fund_Hyundai Custo 2022_ChinaHình ảnh về dòng xe Custo 2022 của Hyundai sắp ra mắt tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Internet)

Không thể dựa vào giá cả như lợi thế cạnh tranh cốt lõi, Hyundai đã đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cao cấp, nỗ lực nâng cao hiệu ứng của thương hiệu toàn cầu tại thị trường này và đánh vào cảm xúc người dùng.

Rời khỏi thị trường

Cuối cùng, trong vài trường hợp, startups phải chọn cách an toàn là rời khỏi thị trường. Khi Amazon nhận ra phải tiêu tốn nguồn lực khổng lồ và cải tiến lớn sản phẩm cốt lõi để có thể thâm nhập sâu rộng thị trường Trung Quốc, họ đã quyết định rời khỏi đây.

Tương tự, sau bảy năm liên tiếp thua lỗ ròng và doanh thu hàng năm tại Brazil chỉ chiếm 1,4% tổng doanh thu toàn cầu – gã khổng lồ bán lẻ Walmart đã quyết định rút khỏi nơi này và tập trung nguồn lực vào thị trường mới hứa hẹn hơn.

ITI Fund_Walmart_BrazilWalmart buộc phải rời Brazil vì lỗ ròng suốt 7 năm (Nguồn ảnh: Internet)

Tùy thuộc vào đặc điểm hay điều kiện cụ thể, từng thị trường sẽ đặt ra những thách thức rất khác nhau, startups nên nghiên cứu thông tin thật kỹ để đưa ra quyết định là tìm cách thích ứng với thị trường mới hay tiếp tục củng cố vị thế ở thị trường hiện có.

Nguồn: Marketing Trips

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund_Xây dựng AOP - kế hoạch vận hành kinh doanh hàng năm - trước thềm năm mới 2023

Xây dựng AOP (kế hoạch vận hành kinh doanh hàng năm) trước thềm năm mới 2023

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Lạm dụng chuyển đổi số

3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số

ITI Fund_Mùa đông gọi vốn_Startup hợp tác

Chiến lược bán hàng – khái niệm và cách startup nên ứng dụng

ITI Fund_Khung marketing_Cách lựa chọn khung marketing phù hợp

9 loại khung chiến lược marketing startup cần tham khảo (phần 2)

ITI Fund_Chiến lược bán hàng

9 loại khung chiến lược marketing startup cần tham khảo (phần 1)

ITI Fund_Khung Marketing_Khái niệm và tầm quan trọng

Khung chiến lược marketing – khái niệm và tầm quan trọng với startup

ITI Fund_ 3 điều startup cần tránh trong chuyển đổi số_Xung đột văn hóa

Vì sao sự minh bạch giữa startup và quỹ đầu tư rất quan trọng

ITI Fund_Vấn đề pháp lý startup cần quan tâm khi kinh doanh tại nước ngoài

Vấn đề pháp lý startup cần quan tâm khi kinh doanh tại nước ngoài

»
«