Hệ sinh thái khởi nghiệp “hồi sinh” sau covid 19

Thứ Năm, 20/01/2022 10:27 (GTM +7)

Theo nhận định của quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore Golden Gate Ventures, Việt Nam là ‘ngôi sao đang lên’ trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Đông Nam Á và sẽ trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba khu vực vào năm 2022.

ITI Fund_Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam
Giá trị và số lượng thương vụ trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam giai đoạn 2013-2021.

Bên cạnh đó, sự có mặt của các quỹ đầu tư khởi nghiệp giai đoạn đầu tiêu biểu như ITI Fund, 500 Startups Vietnam, Hustle Fund… mang lại nhiều cơ hội hơn, giúp các doanh nghiệp startups hiện thực hóa khát vọng kinh doanh.

Ông Ngô Đình Đạt – Giám đốc điều hành Quỹ ITI có những chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ xoay quanh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là cơ hội cho các startups và quỹ đầu tư.

* Trong giai đoạn bình thường mới sau đại dịch COVID-19, ông đánh giá ra sao về khả năng hồi phục của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam?

Dù còn tồn tại nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn được nhiều nhà đầu tư đánh giá là thị trường lí tưởng tại Đông Nam Á. Theo báo cáo từ hai quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore gồm Cento Ventures và ESP Capital, Việt Nam đang sở hữu nền kinh tế năng động thứ 3 tại ASEAN, chỉ sau Singapore và Indonesia.

Bên cạnh tác động tiêu cực, đại dịch COVID-19 còn là chất xúc tác mạnh mẽ để các mô hình kinh doanh đột phá xuất hiện. Có thể kể đến sự xuất hiện của MOMO – kì lân startup mới nhất tại Việt Nam trong năm 2021, cùng nhiều dự án gọi vốn thành công khác với số tiền từ hàng chục đến hàng trăm triệu USD trong lĩnh vực Fintech, Edtech, Game blockchain… hoặc dự án giúp giải quyết những vấn đề xã hội liên quan đến môi trường, năng lượng, tái chế.

* Theo ông, các lĩnh vực nào sẽ trở thành xu hướng khởi nghiệp trong tương lai?

Hiện nay, tại Việt Nam, xu hướng khởi nghiệp nổi bật chủ yếu xoay quanh các dự án kinh doanh giúp giải quyết những vấn đề cộng đồng và liên quan đến phát triển bền vững như sử dụng năng lượng sạch, tái chế, giảm tiêu thụ nguyên liệu gây ô nhiễm môi trường, tạo việc làm cho người yếu thế…

Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến như Green Power xây dựng hệ thống năng lượng điện mặt trời. Ngoài ra, còn có các dự án giảm thiểu rác thải cho môi trường như sản xuất ống hút cỏ bàng GreenJoy, sợi poly tái chế Fasgreat, dĩa sử dụng một lần từ vỏ chuối,…

Nhiều dự án xây dựng gồm cao ốc văn phòng M-Building tại Quận 7, dự án Anland Complex, dự án Aqua Bay – Ecopark cũng được đánh giá cao nhờ đạt chứng chỉ công trình xanh EDGE do IFC (World Bank) cấp với những tiêu chuẩn như tiết kiệm năng lượng, sử dụng tài nguyên hiệu quả.

ITI Fund_Fasgreat_Sản phẩm Activewear từ sợi poly tái chế
Sản phẩm Activewear từ sợi poly tái chế Fasgreat

* Như vậy, tiềm năng phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là rất lớn?

Trong giai đoạn 2016 – 2019, dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tăng gấp 8 lần và số lượng thương vụ thành công tăng gấp 4 lần. Sau đại dịch, các lĩnh vực chiếm xu thế sẽ trở thành “đường đua” lí tưởng cho các dự án khởi nghiệp.

Có thể nói, mặc dù gây nhiều ảnh hưởng đáng kể, dịch bệnh cũng không “làm khó” được sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Theo thống kê Nextrans năm 2021, dịch COVID-19 đã khiến số vốn đầu tư giảm 50%. Tuy nhiên, thị trường đã phục hồi nhanh chóng với tổng số vốn đầu tư trong năm 2021 đạt 1,3 tỉ USD với hơn 1.300 thương vụ thành công. Đây cũng là một năm nổi lên của các startups Fintech, Thương mại điện tử, Food & Beverage, Games và Blockchain.

(Nguồn: tuoitre.vn)

ITI Fund_Thông tin giới thiệu

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan

ITI Fund

Thông báo về việc tăng vốn góp lần 2 của Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI

ITI Fund & CiC 2022_Logo

ITI Fund đồng hành cùng CiC 2022 với vai trò đối tác chiến lược

ITI Fund & Vietnipa_Kết kết hợp tác_Ngo Dinh Dat_Phan Minh Tien

Vietnipa – Startup mật dừa nước nhận vốn đầu tư từ ITI Fund

ITI Fund

Thông báo về việc tăng vốn góp của Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI

ITI FUND_ GREEN INVESTMENT

Một số quỹ đầu tư quan tâm startup “xanh” tại Việt Nam

iti fund_hifarm

Điểm qua một số startup nông nghiệp nổi bật

[ITI FUND & EXPARA & SIHUB] CORPORATE VENTURE CAPITAL (1)

[ITI Fund & Expara & SIHUB] Chương trình Corporate Venture Capital

ITI Fund_IEC_CIC_Ký kết hợp tác

ITI Fund và Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC) ký kết hợp tác

»
«